Nguoi Palestine bieu tinh phan doi My cong nhan khu dinh cu cua Israel hinh anh 1Người Palestine biểu tình trong Ngày thịnh nộ. (Nguồn: jpost.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 26/11, hàng nghìn người Palestine đã xuống đường biểu tình tại một số thành phố ở khu Bờ Tây nhằm phản đối việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công nhận các khu định cư của Israel.

Nhiều phe phái chính trị Palestine đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình và tuyên bố ngày 26/11 là "Ngày thịnh nộ," nhằm phản đối thông báo gần đây của Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các khu định cư của Israel ở vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng tại Bờ Tây không phù hợp với luật pháp quốc tế.

[Kế hoạch thật sự của Tổng thống Trump ở Trung Đông là gì?]

Thủ tướng Palestine Mohammed Ishtaye, cũng tham gia một cuộc biểu tình ở thành phố Ramallah, đã lên án quan điểm của Mỹ và coi đó là những hành động đơn phương nhằm chống lại ý chí của nhân dân và khát vọng của người dân Palestine.

Ông Mahmoud Aloul, Phó chủ tịch phong trào Fatah do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lãnh đạo, nêu rõ "Ngày thịnh nộ" là để người dân Palestine nói lên sự phẫn nộ của họ.

Hàng trăm người Palestine đã diễu hành từ trung tâm thành phố Ramallah tới trạm kiểm soát của quân đội Israel tại khu định cư Beit El ở phía Bắc thành phố, nơi đã diễn ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và binh sỹ Israel.

Các nguồn tin y tế cho biết hai người biểu tình bị thương và được đưa vào bệnh viện ở thành phố Ramallah.

Nhiều cuộc đụng độ khác cũng diễn ra ở phía Bắc thành phố Hebron và Bethlehem, và ở một số làng ở phía Bắc khu Bờ Tây.

Người Palestine đã phẫn nộ sau khi ông Pompeo tuyên bố vào ngày 18/11 rằng Chính phủ Mỹ sẽ không còn coi các khu định cư ở Bờ Tây của Israel là "không phù hợp" với luật pháp quốc tế, một động thái  làm tương lai của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine trở nên mờ mịt hơn./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)