Người Việt tri ân bác sỹ Nga nhân ngày truyền thống ngành cứu thương

Những người Việt tại Moskva đã sử dụng số tiền quyên góp gần 3.000 USD mua quà tặng 4 trạm cứu thương gần các khu vực có đông người Việt sinh sống ở thủ đô Moskva.
Người Việt tri ân bác sỹ Nga nhân ngày truyền thống ngành cứu thương ảnh 1Những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn gửi tới các bác sỹ Nga. (Nguồn: Nhóm 'Cảm ơn Bác sỹ' cung cấp)

Cách đây 123 năm, vào ngày 28/4/1898, nước Nga lần đầu tiên xuất hiện các trạm xe cứu thương và xe cáng đẩy bệnh nhân.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, dịch vụ cứu thương tại Nga không chỉ phát triển trên bộ mà còn cả bằng đường hàng không để có thể cứu chữa kịp thời cho những bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa.

Từ năm 2020, ngày 28/4 đã trở thành một ngày lễ chính thức ở Nga: Ngày của nhân viên cứu thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, từ nhiều ngày qua, hoạt động tri ân đội ngũ cán bộ, nhân viên Ngành cứu thương tại Nga đã được tổ chức nhằm động viên lực lượng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế và cũng là lực lượng tuyến đầu tiếp cận với người bệnh trong thời kỳ đại dịch COVID-19, những người phải thường xuyên làm việc trong tình trạng quá tải do nhu cầu tăng cao.

Hòa chung không khí ngày lễ, những người Việt tại Moskva cũng tổ chức một hoạt động có ý nghĩa để cảm ơn các y, bác sỹ  “không quản ngày đêm hỗ trợ Cộng đồng chúng ta (người Việt) tại Nga nói chung và Moskva nói riêng vượt qua đại dịch, nhiều người được cứu sống trở về với gia đình,” như chia sẻ của một thành viên trong nhóm thiện nguyện có tên “Cảm ơn Bác sỹ.”

Với truyền thống “đền ơn, đáp nghĩa” của người Việt Nam, nhóm đã sử dụng số tiền quyên góp được (gần 3.000 USD) mua quà để tặng 4 trạm cứu thương gần các khu vực có đông người Việt sinh sống ở thủ đô Moskva.

Người Việt tri ân bác sỹ Nga nhân ngày truyền thống ngành cứu thương ảnh 2Hoạt động thiện nguyện của người Việt đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn. (Nguồn: Nhóm 'Cảm ơn Bác sỹ' cung cấp)

Những hành động tuy nhỏ nhưng hết sức kịp thời và có ý nghĩa này đã nhận được phản hồi tích cực, những lời cảm ơn chân thành từ phía “các chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận đấu tranh chống dịch bệnh tại Nga.

Đây là một trong nhiều hoạt động tri ân của cộng đồng người Việt đối với cán bộ, nhân viên y tế và người dân sở tại kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay.

Trước đó, nhiều hội đoàn, tổ chức, cá nhân người Việt tại Nga đã ủng hộ cả tinh thần, công sức và vật chất để may tặng khẩu trang, mua thiết bị bảo hộ y tế, cung cấp suất ăn nóng miễn phí, tặng quà cho các đối tượng nói trên, góp phần tô đẹp hình ảnh người Việt tại Xứ sở Bạch dương, đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục