Nhac sy Phong Nha ra di nhung khuc hat thieu nhi con mai voi thoi gian hinh anh 1Nhạc sỹ Phong Nhã được mệnh danh là nhạc sỹ của tuổi thơ với hàng trăm ca khúc viết cho thiếu nhi.

Thông tin nhạc sỹ Phong Nhã - tác giả của ca khúc nổi tiếng “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” qua đời vào sáng 28/3 khiến giới văn nghệ sỹ, khán giả tiếc thương.

Họa sỹ Tô Chiêm chia sẻ dẫu biết đời người không ai tránh được vòng xoay “sinh-lão-bệnh-tử” nhưng sự ra đi của nhạc sỹ Phong Nhã vẫn khiến bạn bè, đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng, xót xa. Nhạc sỹ Phong Nhã rời xa cõi tạm nhưng những ca khúc của ông sẽ còn mãi với thời gian.

[Thiếu tác phẩm hay, báo động tình trạng trẻ em hát nhạc người lớn]

Nhạc sỹ Phong Nhã tên thật Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 4/4/1924. Ông được coi là “nhạc sỹ của tuổi thơ” với gia tài khoảng 250 ca khúc viết cho thiếu niên, nhi đồng từ Cách mạng tháng Tám.

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng,” “Cùng nhau ta đi lên” (nay là Đội ca), “Kim Đồng,” “Nhanh bước nhanh nhi đồng,” “Đi ta đi lên”... là những sáng tác tiêu biểu của nhạc sỹ Phong Nhã.

Bài hát "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" ra đời từ sự xúc động của tác giả khi chứng kiến Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945. Khi đó, ông được giao nhiệm vụ phụ trách đội thiếu nhi tham gia cuộc mít tinh tại quảng trường Ba Đình trong ngày lịch sử. Sự hò reo của các cháu thiếu nhi đã gây ấn tượng mạnh với nhạc sỹ.

Bên cạnh việc sáng tác âm nhạc, ông còn là Tổng biên tập của Báo Thiếu Niên Tiền Phong trong thời gian từ năm 1954-1978.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sỹ Phong Nhã đã được trao Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (năm 1996), Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (năm 2001) và nhiều giải thưởng cao quý khác…

Cùng nghe lại ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng":

P. Mai (Vietnam+)