Nhánh al-Qaeda ở Bắc Phi xác nhận thủ lĩnh Abdelmalek Droukde đã chết

Nhánh khủng bố al-Qaeda tại khu vực Bắc Phi (AQIM) thừa nhận cái chết của thủ lĩnh Abdelmalek Droukdel, đồng thời thề tiếp tục tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Bắc Phi và khu vực Sahel.
Nhánh al-Qaeda ở Bắc Phi xác nhận thủ lĩnh Abdelmalek Droukde đã chết ảnh 1Thủ lĩnh AQIM Abdelmalek Droukdel với các tay súng al-Qaeda ở phía bắc Mali năm 2012. (Nguồn: AFP)

Cơ quan giám sát các tổ chức khủng bố của Mỹ (SITE) cho biết chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại khu vực Bắc Phi (AQIM) xác nhận thủ lĩnh của nhóm này Abdelmalek Droukdel đã chết.

Hồi đầu tháng này, Pháp thông báo các lực lượng của nước này đã tiêu diệt Droukdel tại khu vực miền Bắc Mali gần biên giới với Algeria.

Đăng tải trên Twitter ngày 18/6, Giám đốc SITE Rita Katz nêu rõ: "Sau gần 2 tuần, AQIM đã chính thức thừa nhận cái chết của thủ lĩnh Droukdel. Nhóm này thề sẽ tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng của Pháp và những lực lượng khác tại Bắc Phi và khu vực Sahel."

[Quân đội Pháp tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở khu vực Bắc Phi]

AQIM nổi lên từ một nhóm do các phần tử Hồi giáo cực đoan Algeria khởi xướng vào cuối những năm 90. Năm 2007 nhóm này tuyên bố trung thành với mạng lưới al-Qaeda.

AQIM đã thừa nhận tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào các lực lượng quân đội và dân thường ở Sahel, trong đó có vụ tấn công vào một khách sạn và nhà hàng hạng sang ở Burkina Faso hồi năm 2016 làm 30 người thiệt mạng, phần lớn là người nước ngoài đến từ các nước phương Tây.

Theo các nguồn tin quân sự của Pháp, cái chết của Droukdel có thể sẽ khiến cho AQIM rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Pháp đã triển khai hớn 5000 binh sỹ chống các nhóm thánh chiến ở khu vực trải khắp các nước Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritani và Niger./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục