Nhật Bản cho phép vận hành xe tự động cấp độ 4 trên đường phố

Điều kiện cấp phép sử dụng xe tự động bao gồm phải có người giám sát các dịch vụ từ xa, cài đặt thiết bị để xác nhận bằng hình ảnh và âm thanh và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh mạng.
Nhật Bản cho phép vận hành xe tự động cấp độ 4 trên đường phố ảnh 1Một loại xe tự hành cấp độ 4 tại thành phố Eiheiji, tỉnh Fukui của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Nhật Bản ngày 1/4 đã ban hành luật giao thông đường bộ sửa đổi, cho phép vận hành xe tự động cấp độ 4 trên đường công cộng.

Theo phân loại của Nhật Bản, xe tự động gồm 4 cấp độ. Ở cấp độ 4, sự tham gia của con người là ít nhất và xe có thể vận hành không người lái trên các tuyến đường đã thiết lập, hệ thống tự đưa ra quyết định và thực hiện các thao tác ngay cả trong trường hợp khẩn cấp.

Luật trước đây cho phép lái xe tự hành cấp độ 3, trong đó hệ thống tự lái ôtô trong phần lớn thời gian, nhưng người lái xe thực hiện các hành động cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.

Theo luật sửa đổi, các nhà cung cấp dịch vụ lái xe tự lái phải nộp kế hoạch hoạt động cho ủy ban an toàn công cộng của cảnh sát tỉnh.

[Trung Quốc chính thức triển khai dịch vụ taxi tự lái tại Bắc Kinh]

Điều kiện cấp phép sử dụng xe tự động bao gồm người điều hành phải chỉ định một người giám sát các dịch vụ từ xa, cài đặt thiết bị để xác nhận bằng hình ảnh và âm thanh về các điều kiện bên trong và bên ngoài xe tự lái, kiểm tra địa điểm và thực hiện các biện pháp an ninh mạng.

Theo truyền thông địa phương, thành phố Eiheiji thuộc tỉnh Fukui, miền Trung Nhật Bản, đang chuẩn bị xin cấp phép sớm.

Thành phố này có kế hoạch vận hành một dịch vụ vận tải với ba xe điện 7 chỗ do một nhân viên quản lý, di chuyển trên phần đường dành cho người đi xe đạp và người đi bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục