Đảo Oki. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Theo Kyodo, ngày 6/9, Nhật Bản đã tiến hành diễn tập trên đảo Oki ở biển Nhật Bản nhằm ứng phó với việc Triều Tiên đe dọa phóng tên lửa qua lãnh thổ nước này.

Khoảng 2.000 người trên hòn đảo xa xôi Oki đã tham gia diễn tập. Trong cuộc diễn tập, một thông điệp thông báo Triều Tiên phóng tên lửa đã được gửi tới khoảng 14.000 người thông qua hệ thống cảnh báo người dân.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Triều Tiên hôm 3/9 tiến hành thử hạt nhân lần thứ sáu và là vụ thử mạnh nhất từ trước tới nay cũng như vụ Bình Nhưỡng tuần trước phóng tên lửa đạn đạo qua đảo Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản, ra vùng biển Thái Bình Dương.

[Thủ tướng Nhật Bản: Triều Tiên sẽ không có tương lai tươi sáng]

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó với Triều tiên.

Hai vị bộ trưởng quốc phòng này còn chia sẻ quan điểm rằng vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào hôm 3/9 của Triều Tiên đã vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một thách thức nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế./.