Nhat-My tham van 2+2 lan dau o cap bo truong ve chinh sach kinh te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ đang dàn xếp để tổ chức tham vấn lần đầu tiên về chính sách kinh tế theo mô hình 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của hai nước.

Nhật báo Yomiuri của Nhật Bản đưa tin tháng trước, Ủy ban Tham vấn Chính sách Kinh tế Nhật-Mỹ đã nhóm họp ở Washington (Mỹ) cùng với sự tham gia của các thứ trưởng Ngoại giao và Kinh tế hai nước.

Cuộc họp ở cấp bộ trưởng của ủy ban này dự kiến sẽ diễn ra tại Washington vào ngày 29/7 tới với sự tham gia về phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Koichi Hagiuda, trong khi phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

[Nhật Bản-Mỹ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh]

Tại cuộc họp sắp tới, hai bên sẽ thảo luận về việc hợp tác nhằm tăng cường các chuỗi cung ứng vật liệu bán dẫn và kiểm soát xuất khẩu các công nghệ chủ chốt.

Bên cạnh đó, hai bên có thể sẽ thảo luận các vấn đề như công nghệ giám sát trên không gian mạng, trong đó có việc phát triển các hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, hai bên sẽ bàn thảo về việc xây dựng một khuôn khổ nhằm giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia nhất định về nguồn cung các tài nguyên hiếm.

Kết thúc cuộc họp, hai bên dự kiến sẽ ra tuyên bố chung, trong đó có thể đề cập tới các biện pháp nhằm tăng cường các chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Trong quá khứ, các cuộc đối thoại 2+2 giữa Nhật Bản và Mỹ có sự tham gia của các bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước để thảo luận về quan hệ hợp tác an ninh, tuy nhiên trong cuộc điện đàm đầu năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Kishida FumioTổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại 2+2 ở cấp bộ trưởng về các vấn đề kinh tế và ngoại giao.

Sau đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Tokyo hồi tháng Năm, lãnh đạo hai nước đã khẳng định sự hợp tác nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn và nghiên cứu chung về các loại vật liệu bán dẫn thế hệ mới./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)