Nhieu hang hang khong keu goi noi lai hoat di lai giua Anh va My hinh anh 1Máy bay của Delta Air Lines. (Nguồn: businessinsider)

Giám đốc của tất cả các hãng hàng không vận hành các đường bay giữa Anh và Mỹ ngày 7/6 đã kêu gọi hai nước dỡ bỏ các quy định hạn chế hoạt động đi lại xuyên Đại Tây Dương được ban hành để phòng COVID-19.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến chung, Giám đốc điều hành (CEO) của các hãng hàng không American Airlines, British Airways, Delta Air Lines, United Airlines và JetBlue Airways cho rằng tỷ lệ tiêm chủng cao ở cả hai nước cho thấy hoạt động đi lại có thể được nối lại một cách an toàn sau hơn một năm thực hiện các quy định hạn chế.

Các quan chức trong ngành hàng không của Anh và Mỹ dự đoán sớm nhất là khoảng ngày 4/7 thì Washington mới dỡ bỏ các quy định hạn chế, vì Chính phủ Mỹ đang đặt mục tiêu tiêm phòng cho nhiều người hơn nữa.

Kể từ tháng 3/2020, Mỹ đã cấm gần như tất cả những người không phải là công dân Mỹ đã từng đến Vương quốc Anh trong 14 ngày trước đó không được nhập cảnh vào nước này. Những người Mỹ đã từng đến Anh sẽ phải cách ly 10 ngày sau khi quay lại Mỹ.

[Các hãng hàng không lớn kêu gọi Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại]

Việc mở cửa biên giới Anh-Mỹ cho hoạt động đi lại là rất cần thiết cho các hàng hàng không British Airways và Virgin Atlantic của Anh, vì các hãng này không được hưởng lợi từ thị trường du lịch trong nước phục hồi như ở Mỹ.

Bên cạnh Anh, 26 quốc gia khu vực Schengen, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil cũng nằm trong danh sách hạn chế của Mỹ.

CEO của hãng hàng không American Airlines Doug Parker cho rằng danh sách này “không còn có nhiều ý nghĩa nữa” khi mà những người đã được tiêm vaccine có thể đi lại một cách an toàn.

CEO của United Airlines Scott Kirby cho biết hãng hàng không này có thể nâng đáng kể công suất vận hành  trong vòng bốn tuần nếu các lệnh hạn chế được dỡ bỏ.

Ông cho biết hiện giờ đang là mùa cao điểm cho hoạt động đi lại giữa Anh-Mỹ, và mỗi một ngày qua đi là một ngày bị lãng phí trong quá trình phục hồi đối với các hãng hàng không.

Lời kêu gọi nói trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ hội kiến trong tuần này tại hội nghị của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Cornwall, Tây Nam nước Anh./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)