Nhieu hoat dong trao doi lien Trieu se dien ra trong thoi gian toi hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Seoul ngày 7/8. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 7/9, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Baik Tae-hyun cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến khai trương văn phòng liên lạc tại Khu công nghiệp Kaesong trong tuần tới.

Theo ông Baik Tae-hyun, giới chức hai bên đang tiến hành thảo luận để nhất trí về thời điểm cụ thể tổ chức lễ khai trương văn phòng trên cũng như một số chi tiết khác. Nhiều khả năng văn phòng này chính thức hoạt động từ ngày 14/9 tới.

Đến nay, Hàn Quốc và Triều Tiên đã hoàn tất tham vấn về thỏa thuận cơ cấu tổ chức và quản lý văn phòng liên lạc trên. Theo kế hoạch, thỏa thuận này sẽ được ký kết trong lễ khai trương.

Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng ngày 5/9 vừa qua, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong cho biết hai miền nhất trí khai trương văn phòng liên lạc trước khi cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, diễn ra vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc Lee Hae-chan đang cân nhắc kế hoạch thăm Triều Tiên vào tháng 10 tới cùng với một số nghị sỹ đảng đối lập và đảng cầm quyền nếu lễ kỷ niệm 11 năm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều năm 2007 giữa Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il được tổ chức ở Bình Nhưỡng ngày 4/10 tới.

[Hàn Quốc hy vọng đàm phán phi hạt nhân Mỹ-Triều sớm được nối lại]

Theo các quan chức trong đảng Dân chủ, chuyến thăm nhằm thúc đẩy sự hòa giải liên Triều, song hiện chưa rõ lễ kỷ niệm nói trên có được tổ chức hay không do hai miền Triều Tiên có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ ngày 18-20/9 tới.

Cũng trong ngày 7/9, hàng chục nhà ngoại giao làm việc ở thủ đô Seoul sẽ thăm Khu phi quân sự (DMZ) trong khuôn khổ chương trình thăm quan do Bộ Văn hóa Hàn Quốc tổ chức nhằm thúc đẩy các nỗ lực của Hàn Quốc biến dấu tích của cuộc Chiến tranh Triều Tiên này thành một biểu tượng hòa bình.

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-whan sẽ đi cùng các đại sứ và đại diện từ 48 nước, trong đó có Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Singapore, Iran và Iraq.

Họ sẽ thăm làng trồng đậu tương Jangdan ở Paju - một trong 10 điểm hấp dẫn du khách trong tour du lịch này, và làng đình chiến Panmunjom - nơi diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4 vừa qua.

Theo Bộ Văn hóa Hàn Quốc, chuyến đi được thực hiện theo đề xuất của Đại sứ Iraq tại Hàn Quốc Hayder Shiaa Al-Barrak.

Đại sứ Iraq cho rằng các nhà ngoại giao nước ngoài ở Hàn Quốc cần hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của hòa bình thông qua việc thăm DMZ vào thời điểm quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm lên./.

(TTXVN/Vietnam+)