Nhieu nguoi nuoc ngoai bi tan cong bao luc o Nam Phi hinh anh 1Các cửa hàng của người nước ngoài bị đập phá tại thành phố Johannesburg. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 3/9, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố cực lực lên án các cuộc tấn công nhằm vào đối tượng người nước ngoài tại một số địa phương trong hơn 1 tuần qua, đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương ngăn chặn làn sóng bạo lực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong một tuyên bố cùng ngày, ông Ramaphosa nhấn mạnh mọi người dân tại Nam Phi đều muốn sống trong hòa bình và ổn định do vậy không thể bào chữa cho bất cứ hành động bạo lực nào nhằm người nước ngoài tại Nam Phi.

Tuyên bố của Tổng thống Cyril Ramaphosa được đưa ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài tại tỉnh Gauteng, nơi có thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg đang ngày một leo thang nghiêm trọng.

[Nam Phi quan ngại về tình trạng bạo lực chống người nước ngoài]

Hàng chục cửa hàng thuộc sở hữu của người nước ngoài đã bị đốt phá và cướp bóc. Ngoài ra, các kẻ quá khích còn đốt cháy hàng chục ôtô cũng như tấn công những công dân ngoại quốc đang sinh sống tại hai đô thị này.

Làn sóng bạo lực đi đến đỉnh điểm với việc 3 người đã bị chết cháy vào đêm 2/9 trong một căn hộ thuộc khu vực Jeppestown, Johannesburg, sau khi những kẻ quá khích phóng hỏa đốt toàn bộ khu chung cư này. Cảnh sát địa phương sau đó đã bắt giữ 25 nghi phạm liên quan.

Hồi tuần trước, một loạt các vụ bạo lực nhằm vào người nước ngoài cũng đã diễn ra tại khu trung tâm thủ đô Pretoria. Nhiều cửa hàng cũng như tài sản của người nước ngoài, chủ yếu là người Nigeria, đã bị những kẻ quá khích đốt cháy và hôi của. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát bị cho là đã phản ứng quá chậm chạp trong việc ngăn chặn những cuộc tấn công này.

Trước đó, ngày 26/8, Hiệp hội vận tải đường bộ Nam Phi đã kêu gọi chính phủ nước này thực hiện những biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào những người lái xe tải mang quốc tịch nước ngoài, trong bối cảnh hơn 200 tài xế nước ngoài đã bị giết hại tại quốc gia này kể từ tháng 3/2018.

Hiệp hội trên cho biết các vụ tấn công phần lớn được phát động từ những người lái xe tải trong nước với mục đích xua đuổi các tài xế nước ngoài đang hoạt động tại Nam Phi nhằm giành lại việc làm. Đây là những vụ tấn công có tổ chức được thực hiện dưới nhiều hình thức như bắn súng, đâm dao, ném đá và bom xăng vào các xe tải.

Theo Trung tâm Di cư và Xã hội châu Phi (ACMS), làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài tại Nam Phi lên đến đỉnh điểm hồi năm 2008 với hơn 100 người thiệt mạng, và năm 2015 có hơn 60 người thiệt mạng.

Trong năm 2018 có hơn 40 người nước ngoài đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Nam Phi. Những số liệu thống kê không chính thức cho thấy có khoảng 3,5 triệu người nước ngoài hiện đang sinh sống và làm việc tại quốc gia có số dân 56 triệu người này./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)