Nhieu nguoi Phap huy lich tiem mui tang cuong vi da mac COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Antibes, Pháp, ngày 23/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp đã ghi nhận một tác động phụ của tình trạng số ca nhiễm SARS-CoV-2 liên tục cao kỷ lục trong những ngày qua là nhiều người hủy lịch tiêm mũi tăng cường vì họ đã mắc COVID-19.

Pháp đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất vào ngày 28/12 với 208.000 ca, khiến Bộ Y tế mô tả đây là một "trận sóng thần" lây nhiễm.

Tại một điểm tiêm chủng đại trà ở Meaux, thị trấn cách thủ đô Paris 50km về phía Đông, bác sỹ Christian Allard cho biết các nhân viên y tế địa phương đã thông báo với ông khoảng 30% người đi xét nghiệm có kết quả dương tính.

Ông cho biết: "Đây là điều chưa từng thấy."

[Pháp rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19]

Theo bác sỹ Allard, ngày 28/12, khoảng 20 người đã đến điểm tiêm phòng này để tiêm mũi vaccine đầu tiên sau khi số ca nhiễm tăng nhanh khiến họ không còn do dự việc đi tiêm. Nhưng "hậu quả thứ hai của tình trạng số ca nhiễm tăng nhanh là có những người phải hủy lịch tiêm mũi tăng cường đơn giản vì họ đã mắc COVID-19."

Bác sỹ Allard không cung cấp số người hủy tiêm và cũng chưa rõ hiện tượng này có xảy ra ở những nơi khác và liệu có ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng quốc gia hay không.

Theo số liệu của cơ quan y tế công cộng, số người đi tiêm vaccine trung bình trong 7 ngày qua là 22.000 người/ngày.

Con số này giảm so với mức đỉnh trong những ngày trước Giáng sinh, nhưng tương đương với hồi đầu tháng 12./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)