Những kẻ bắt cóc hai bác sỹ Cuba tại Kenya đòi tiền chuộc

Các nguồn tin chính phủ và cảnh sát Kenya ngày 16/5 cho hay các tay súng bắt cóc 2 bác sĩ Cuba ở miền Tây Bắc nước này đã yêu cầu khoản tiền chuộc là 1,5 triệu USD.
Những kẻ bắt cóc hai bác sỹ Cuba tại Kenya đòi tiền chuộc ảnh 1Hai bác sỹ Herera Correa (trái) và Landy Rodriguez. (Nguồn: nbcnews.com)

Các nguồn tin chính phủ và cảnh sát Kenya ngày 16/5 cho hay các tay súng bắt cóc 2 bác sỹ Cuba ở miền Tây Bắc nước này đã yêu cầu khoản tiền chuộc là 1,5 triệu USD.

Trước đó, ngày 12/4 vừa qua, 2 bác sỹ Cuba, gồm một bác sỹ phẫu thuật và một bác sỹ đa khoa, đã bị một nhóm tay súng bắt cóc khi đang trên đường tới bệnh viện Referral tại Mandera, gần biên giới với Somalia.

Cảnh sát cho rằng nhóm bắt cóc đã đưa hai người này qua biên giới sang Somalia.

Hai bác sỹ trên là Assel Herera Correa và Landy Rodriguez, thuộc nhóm 100 chuyên gia Cuba tới Kenya vào tháng 6/2018 theo một thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Kenya và Cuba.

[Cuba nỗ lực giải cứu 2 bác sỹ bị bắt cóc tại Kenya]

Những kẻ bắt cóc được cho là thành viên của nhóm phiến quân Al-Shabaab có liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Theo giới chức Kenya, một trong hai cảnh sát hộ tống các bác sỹ này đã bị những kẻ bắt cóc sát hại. Cho tới nay, Chính phủ Kenya và Somalia đang hợp tác nhằm nỗ lực tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.

Phiến quân Al-Shabaab tìm cách lật đổ chính phủ trung ương Somalia và thiết lập sự cai trị dựa trên luật Hồi giáo hà khắc.

Nhóm này thường thực hiện các cuộc tấn công tại Kenya, chủ yếu tại khu vực giáp giới Somalia để gây sức ép buộc Chính phủ Kenya rút quân khỏi Somalia.

Hồi tháng 1/2019, nhóm phiến quân này đã tấn công một khách sạn ở thủ đô Nairobi của Kenya khiến hơn 20 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục