Những thách thức khi xây dựng mục tiêu Quy hoạch tổng thể quốc gia

Theo Ngân hàng Thế giới, thách thức chính khi Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia là việc hài hòa, gắn kết các quy hoạch, các văn bản pháp luật liên quan; đảm bảo tài chính và triển khai.
Những thách thức khi xây dựng mục tiêu Quy hoạch tổng thể quốc gia ảnh 1Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh nhìn từ trên cao. (Ảnh minh họa: Thanh Vân/TTXVN)

Chiều 16/8, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới do ông Danny Leipziger, nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Giám đốc điều hành đối thoại tăng trưởng làm Trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết thời gian qua nhiều chương trình hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Ngân hàng được triển khai hiệu quả, thiết thực, khẳng định với tinh thần hợp tác phát triển. Quốc hội Việt Nam hoan nghênh và luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong đó có Ngân hàng Thế giới về trao đổi cung cấp thông tin và những vấn đề hai bên cùng quan tâm, khai thác tối đa tiềm năng hợp tác.

Trao đổi tại buổi làm việc liên quan đến Quy hoạch tổng thể quốc gia, ông Danny Leipziger cho biết ông và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về những vấn đề cần lưu ý, những rủi ro liên quan đến Quy hoạch tổng thế quốc gia. 

[Quy hoạch tổng thể quốc gia-cơ hội sắp xếp lại không gian phát triển]

Theo Ngân hàng Thế giới, các khó khăn, thách thức chính khi Việt Nam xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia là việc hài hòa, gắn kết các quy hoạch, các văn bản pháp luật liên quan; đảm bảo tài chính và triển khai thực hiện.

Trong đó, vấn đề hài hòa gắn kết Quy hoạch tổng thể quốc gia với các quy hoạch ngành, quy hoạch lĩnh vực, quy hoạch địa phương là vấn đề khó nhất. Hiện nay cũng chưa rõ nguồn tài chính bảo đảm cho việc xây dựng và thực hiện quy hoạch, mà chủ yếu dựa trên các nguồn giả định chứa đựng nhiều yếu tố bất định, trong khi trên thực tế, hiệu suất đầu tư của Việt Nam chưa lớn, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm…

Cùng với đó là thách thức trong triển khai thực hiện quy hoạch khi chưa rõ cơ chế triển khai.

Giám đốc điều hành đối thoại tăng trưởng Ngân hàng Thế giới cho rằng về cơ bản mục tiêu Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam hài hòa phù hợp với mục tiêu phát triển đến năm 2045.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra còn nhiều việc phải làm, trong quá trình đó, Ngân hàng Thế giới sẵn sàng làm việc với Quốc hội Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan hữu quan để đưa ra khuyến nghị giải quyết những ách tắc trong quá trình xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch.

Theo Giám đốc điều hành đối thoại tăng trưởng Ngân hàng Thế giới, trong quá trình xem xét thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia, Quốc hội Việt Nam cũng cần quan tâm đến lồng ghép các chỉ tiêu đo lường tiến độ triển khai quy hoạch, thu thập thông tin trong quá trình thực hiện và trao quyền cho cơ quan giám sát tổng thể để xử lý những vấn đề phát sinh.

Nhất trí với những chia sẻ của đại diện Ngân hàng Thế giới, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia là vấn đề khó và phức tạp.

Với quy mô đồ sộ của quy hoạch thì việc bảo đảm đồng bộ, thống nhất và bố trí nguồn lực thực hiện khả thi là vấn đề vô cùng khó khăn. Do đó, Quốc hội Việt Nam mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác, làm rõ các nội dung để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Quy hoạch tổng thể quốc gia.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên nhất trí về việc hỗ trợ tổ chức Diễn đàn kinh tế-xã hội năm 2022. Cho biết thời gian tới Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế-xã hội năm 2022, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải mong muốn sẽ có đại diện của Ngân hàng Thế giới tham dự. 

Nhấn mạnh vai trò của Ngân hàng Thế giới là đối tác phát triển của Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội mong chờ các báo cáo chính thức của Ngân hàng Thế giới được trình bày tại Diễn đàn lần này đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế, chỉ ra những thách thức, các tác động của bối cảnh kinh tế quốc tế và đưa ra khuyến nghị đối với Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Thế giới khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ và trên cơ sở các nội dung Việt Nam quan tâm sẽ mời diễn giả trình bày phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục