Các tân binh lên đường nhập ngũ. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Trong ngày hội tòng quân năm nay, tỉnh Hưng Yên có 45 thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Trong số những thanh niên này có cặp là anh em sinh đôi, anh em ruột, nữ cử nhân, sinh viên đại học...

Mặc dù có hoàn cảnh khác nhau nhưng các chàng trai, cô gái đều có chung một khát vọng là được cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Nữ cử nhân yêu thích màu áo lính

Đến thôn Ngọc Trúc, xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ trước ngày hội giao quân, ai cũng trầm trồ thán phục Trương Thị Thủy, sinh năm 1993, một cô gái đã hăng hái viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mang lại niềm tự hào cho gia đình và xóm làng.

Tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam và đang có một công việc ổn định, nhưng với ước mơ từ thuở nhỏ là được khoác trên mình bộ quân phục người lính đã thôi thúc Thủy quyết tâm biến mong ước thành hiện thực.

Thủy cho biết, từ khi còn nhỏ qua những câu chuyện kể của bố về hình ảnh người lính bộ đội Cụ Hồ, em đã có niềm yêu thích đặc biệt với màu xanh áo lính. Vậy nên khi biết đợt tuyển quân năm nay có tuyển tân binh nữ, Thủy đã xin ý kiến gia đình và được bố mẹ ủng hộ việc em viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ.

Gặp Trương Thị Thủy trước ngày lên đường, nữ tân binh hồ hởi: "Em muốn tham gia vào môi trường này để rèn luyện, tăng sự tự tin và động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Bố mẹ em cũng động viên là khi nhập ngũ sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt nhiều quy định, em hứa sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của một công dân và muốn cống hiến một phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển của đất nước."

Tạm gác giấc mơ trên giảng đường

Dù là đối tượng được ưu tiên, tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng thanh niên Trịnh Phương Nam, thôn Mễ Đậu, xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm vẫn hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ.

Nam hiện đang là sinh viên năm thứ nhất Khoa Công nghệ ôtô, Đại học Công nghiệp Hà Nội. Nam cho biết, trong thời gian tham gia khóa huấn luyện quân sự trong trường đại học, em thấy yêu thích môi trường quân đội nghiêm khắc, kỷ luật.

Hơn nữa, Nam sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cụ nội là liệt sỹ kháng chiến chống Pháp, ông nội và nhiều anh em cùng thế hệ cũng có thời gian cống hiến trong quân đội. Được cha mẹ đồng tình ủng hộ, Nam tạm gác việc học, xung phong lên đường nhập ngũ.

[Cô gái trẻ bỏ ngang nghề kế toán để thực hiện giấc mơ quân ngũ]

Hiện Nam đã chuẩn bị xong hành trang và háo hức chờ ngày chính thức trở thành người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của một công dân đối với quê hương, đất nước.

Nam tâm sự: "Bản thân em muốn được rèn luyện, được trưởng thành trong môi trường quân đội. Vì thế, em đã quyết định bảo lưu kết quả, viết đơn xung phong nhập ngũ để phấn đấu, rèn luyện, phát huy truyền thống cách mạng của gia đình."

Cặp anh em sinh đôi cùng chung khát khao

Đó là cặp song sinh Dương Văn Toàn và Dương Văn Thắng, sinh năm 1999 ở thôn Hà Linh, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ đang để lại nhiều ấn tượng thú vị với việc cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ông nội của hai em từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Từ nhỏ, qua những câu chuyện kể về những năm tháng trực tiếp cầm súng chiến đấu chống giặc ngoại xâm của ông nội, hình tượng người lính Cụ Hồ đã trở nên gần gũi, thân thuộc trong tâm thức của hai cậu bé nên các em luôn khát khao lớn lên sẽ vào bộ đội.

Thắng cho biết: "Nhập ngũ là trách nhiệm của công dân nên trong đợt này hai anh em xung phong nhập ngũ để tham gia bảo vệ Tổ quốc. Chúng em cũng rất yêu thích màu xanh áo lính nên mong muốn được khoác lên mình bộ quân phục này."

Theo bà con làng xóm, Toàn và Thắng là những chàng trai hiền lành, ít nói và rất chăm chỉ. Ngoài thời gian học tập, các em thường xuyên cùng nhau đảm nhận việc nhà và phụ giúp bố mẹ bán hàng.

Ông Dương Văn Lăng, bố đẻ hai anh em chia sẻ: "Vợ chồng chúng tôi rất ủng hộ việc hai con tình nguyện nhập ngũ để được rèn luyện và trở thành công dân tốt, có ích cho đất nước."

Hai anh em ruột với giấc mơ làm anh bộ đội

Trước ngày hội tòng quân, gia đình anh Đoàn Đức Tốn và chị Phan Thị Tứ ở thôn Cẩm Khê, xã Liên Khê, huyện Khoái Châu đang tất bật chuẩn bị cho hai con trai là Đoàn Đức Anh (sinh năm 1997) và Đoàn Đức Sơn (sinh năm 1999) cùng xung phong lên đường nhập ngũ.

Theo anh Bá Ngọc Quân, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã: Liên Khê vốn là địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vì nhiều thanh niên trong độ tuổi khám tuyển nghĩa vụ quân sự trong xã đều theo gia đình đi làm xa.

Anh em Đức Anh và Đức Sơn là trường hợp đầu tiên của xã cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Anh Quân chia sẻ thêm: "Hai em hiện đang là công nhân công ty cổ phần may Minh Anh có thu nhập ổn định. Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, bố mẹ làm nông nghiệp, hai em là lao động chính nhưng đều xung phong nhập ngũ đợt này và được bố mẹ động viên, ủng hộ".

Đức Anh và Đức Sơn cùng có khuôn mặt khôi ngô, điềm đạm và nói chuyện rất chững chạc. Đức Anh tâm sự: "Từ khi còn đi học, em rất thích màu áo lính, em cũng đã hai lần thi vào các trường đại học quân sự nhưng không đỗ, vì vậy em tình nguyện xin nhập ngũ với mong ước đây là ngôi trường lớn giúp em rèn luyện bản thân và sống có ý thức, trách nhiệm hơn."

Cùng tâm trạng phấn chấn như anh trai, Đức Sơn cho biết: "Khi đến đơn vị, em sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện để trở thành người chiến sỹ sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ khi Tổ quốc cần!"./.