Nhung 'van de nong' ma cu tri kien nghi voi HDND tinh Lao Cai hinh anh 1Đại diện đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai giải đáp những ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc. (Nguồn: Laocaitv.vn)

Là địa bàn trọng điểm về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Lào Cai, có nhiều dự án lớn đang được triển khai xây dựng, cử tri thành phố Lào Cai mong muốn công tác chi trả tiền đền bù cho nhân dân cần thực hiện phù hợp hơn, giảm bớt khó khăn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 12, do đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XV tổ chức từ ngày 7-20/11, cử tri nêu lên những bức xúc, bất cập đã tồn tại khá lâu, đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh quan tâm tới vấn đề giao thông, giải phóng mặt bằng...

Cử tri thành phố Lào Cai kiến nghị thành phố sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường khu trung tâm xã Đồng Tuyển hiện nay đã bị xuống cấp, người dân đi lại khó khăn. Thành phố Lào Cai và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Apatit Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy trình công bố quy hoạch trung tâm cụm xã Đồng Tuyển, các khu tái định cư số 1, 2, 4 của Dự án Bắc Nhạc Sơn.

Cử tri đã nêu thực trạng các hộ dân thuộc một số khu tái định cư được cấp đất tái định cư từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phiếu chuyển thông tin. Khu vực đất đã được giải phóng mặt bằng đầu đường An Dương Vương cần có kế hoạch xây dựng các hạng mục công trình, sớm đưa vào phục vụ nhân dân và khách du lịch.

Về vấn đề giao thông, cử tri kiến nghị cần có chế tài kiểm tra, xử lý xe ba bánh tự chế. Việc để xe ôtô dưới lòng đường vào ban đêm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Do đó, ngành chức năng cần có phương án bố trí hợp lý.

[Lào Cai tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Israel đến đầu tư]

Ngoài ra, cử tri cụm các xã, phường đều mong muốn tỉnh Lào Cai, thành phố Lào Cai tiếp tục có sự đầu tư cơ sở, hạ tầng phục vụ cuộc sống của nhân dân; có kế hoạch đầu tư, nâng cấp các công trình công cộng, nhà văn hóa trên địa bàn phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Việc quy định chỉ giới xây dựng tại một số khu đô thị cần được thực hiện phù hợp hơn, góp phần xây dựng các khu đô thị xanh, sạch và đẹp.

Cử tri các huyện Bảo Yên, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai... đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho các thôn bản làm đường giao thông nông thôn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số công trình giao thông thủy lợi. Ngoài ra, tỉnh sớm đầu tư, nâng cấp đường điện lưới quốc gia tại những thôn bản chưa có điện, đồng thời sớm triển khai công trình nước sạch tại một số thôn bản để người dân sớm được hưởng lợi...

Các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai đã nghiêm túc tiếp thu và trực tiếp giải đáp những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri. Đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã trực tiếp trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền. Những vấn đề không thuộc thẩm quyền, các đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổng hợp, trình Hội đồng Nhân dân tỉnh để trả lời cử tri trong kỳ họp sắp tới.

Trong 3 năm 2016-2018, tăng trưởng kinh tế của Lào Cai được duy trì ở mức khá cao và tương đối ổn định, bình quân tăng 10,1%/năm. GRDP bình quân đầu người đã tăng từ 43,7 triệu đồng/người năm 2015 lên 61,84 triệu đồng/người năm 2018. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng ngành công nghiệp-xây dựng, dịch vụ tăng nhanh, chiếm 87% tổng GRDP toàn tỉnh.

Hết năm 2018, có 45 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bằng 31,5% tổng số xã của tỉnh, đạt 90% so mục tiêu kế hoạch 5 năm và mục tiêu Đại hội. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh, năm 2018 đạt gần 8.400 tỷ đồng.

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được quan tâm đầu tư và liên tục cải thiện qua các năm, đặc biệt là kết cấu hạ tầng cho phát triển vùng cao, vùng nông thôn và phát triển vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Tỉnh Lào Cai đang tích cực hoàn thiện các tiêu chí để nâng cấp thành phố Lào Cai lên đô thị loại I, nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa trước năm 2020 để đáp ứng yêu cầu quản lý và phù hợp với thực tế phát triển của tỉnh.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 3 năm 2016-2018 đạt gần 100.000 tỷ đồng, tăng bình quân 20%/năm; trong đó vốn ngân sách chiếm 20%. Đặc biệt, lượng khách du lịch đến Lào Cai năm 2018 đạt xấp xỉ 4,5 triệu lượt, tăng gấp 2 lần so năm 2015 và tăng bình quân 26%/năm.

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm bình quân giảm 6,02%, đời sống Nhân dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập của người dân từng bước tăng cao, bộ mặt đô thị, nông thôn và vùng cao ngày càng đổi mới./.

(Vietnam+)