Lao Cai tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep Israel den dau tu hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong trao đổi ý tưởng hợp tác trong tương lai với ngài Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam. (Nguồn: Laocai.gov.vn)

Ngày 18/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel Nadav Eshcar và đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo địa phương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh cũng như những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Lào Cai đã đạt được thời gian qua.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển thương mại, nông nghiệp và du lịch.

Ngoài ra, Lào Cai cũng là địa phương có tiềm năng lớn về khoáng sản để phát triển công nghiệp. Vì vậy, tỉnh mong muốn ngài Đại sứ kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp của Israel quan tâm đầu tư đến các lĩnh vực này.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Israel cũng như hoạt động đầu tư của Israel vào Việt Nam còn khiêm tốn. Ông mong muốn các chỉ số này sẽ được tăng lên trong thời gian tới và Lào Cai sẽ góp phần tích cực vào sự tăng trưởng đó.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong, những năm gần đây, sự giúp đỡ của Israel và cá nhân Đại sứ Nadav Eshcar đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Israel và Việt Nam nói chung, với Lào Cai nói riêng.

Đặc biệt, Chương trình “Hòa âm dân gian Israel và Việt Nam” vừa được tổ chức tại Lào Cai và hoạt động của các tình nguyện viên tại Sa Pa đang được triển khai có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên.

[Lào Cai hòa nhịp cùng Đêm văn hóa dân gian Việt Nam-Israel]

Mong muốn các hoạt động tương tự sẽ được tổ chức thường xuyên hơn nữa, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đề nghị Đại sứ Nadav Eshcar làm cầu nối để Israel hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh trong tương lai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Nadav Eshcar khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Israel-Việt Nam sẽ là điều kiện thuận lợi để Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp Israel tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư, liên kết, trao đổi trên mọi lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Đại sứ Nadav Eshcar bày tỏ vui mừng về việc chỉ trong thời gian ngắn ngài Đại sứ đã có điều kiện trở lại thăm Lào Cai.

Đại sứ cho biết ông có nhiều ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Lào Cai lần trước (tháng 8/2019) khi Đại sứ quán Israel phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Hòa âm dân gian Israel và Việt Nam."

Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng rằng hoạt động tình nguyện được triển khai tại Sa Pa đang có kết quả bước đầu, những thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện lần này sẽ trở thành cầu nối hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

Đại sứ Nadav Eshcar mong muốn tỉnh Lào Cai tiếp tục tạo điều kiện để hai bên triển khai các hoạt động tương tự.

Cho biết Israel có kỳ nghỉ dài, số lượng người dân Israel đến Việt Nam ngày càng tăng, nhiều người trong số đó đã lựa chọn thăm Sa Pa và du khách Israel đến Lào Cai không chỉ để thưởng thức phong cảnh hấp dẫn, văn hóa đặc sắc mà còn tìm kiếm nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, Đại sứ Israel khẳng định thời gian tới, Đại sứ quán Israel sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp của Israel đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương.

Theo Đại sứ Nadav Eshcar, mỗi năm Israel tạo điều kiện cho hàng trăm sinh viên Việt Nam sang thực tập, trong đó có sinh viên của Lào Cai.

Tuy nhiên, số lượng sinh viên thực tập của tỉnh tại Israel vẫn còn khiêm tốn. Đại sứ mong muốn tỉnh Lào Cai tăng số lượng thực tập sinh tại Israel, đặc biệt là thực tập sinh là người các dân tộc thiểu số./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)