Nidec: Xe dien gia re se thuc day nhu cau mua oto tang manh hinh anh 1Ông Shigenobu Nagamori, Nhà sáng laapk Nidec. (Ảnh: Hirofumi Yamamoto)

Ông Jun Seki, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành nhà sản xuất động cơ điện lớn nhất thế giới Nidec ngày 17/6 dự báo, nhu cầu ôtô sẽ tăng gấp đôi khi các loại xe điện giá rẻ của Trung Quốc xuất hiện. Theo ông Seki, nhu cầu ôtô toàn cầu hiện đạt khoảng 90 triệu chiếc song xe điện sẽ tạo ra nhu cầu bổ sung từ 100-200 triệu chiếc.

Với sự phổ biến của những chiếc xe điện mini có giá 4.400 USD do SAIC-GM-Wuling Automobile của Trung Quốc sản xuất, ông Seki cho biết những mẫu xe này sẽ tạo ra nhu cầu đối với những người trước đây không đủ tiền mua ôtô.

Shigenobu Nagamori, nhà sáng lập Nidec, cũng nhất trí rằng đà tăng trưởng trên thị trường xe điện sẽ được dẫn dắt bởi những chiếc xe cỡ nhỏ, chứ không phải những mẫu xe đắt tiền.

Cùng ngày 17/6, Nidec đã báo cáo trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2021 lợi nhuận hoạt động tăng 47% so với một năm trước lên 160 tỷ yen (1,48 tỷ USD) do nhu cầu mạnh mẽ đối với máy tính cá nhân và thiết bị gia dụng, cùng với sự chuyển dịch toàn cầu sang xe điện. Nidec cũng chứng kiến doanh thu bán hàng tăng 5,4% lên 1.618 tỷ yen so với cùng kỳ.

[Nhà sản xuất ôtô Kia hợp tác với Uber cung cấp xe điện ở châu Âu]

Trong tài khóa hiện hành, Nidec dự kiến lợi nhuận hoạt động sẽ đạt mức kỷ lục 180 tỷ yen, tăng 12% so với một năm trước và doanh thu tăng 5,1% lên mức kỷ lục 1.700 tỷ yen.

Doanh nghiệp này cho biết đã đưa các ước tính thận trọng, khi hoạt động sản xuất ôtô chậm lại do tình trạng khan hiếm chất bán dẫn trên toàn cầu.

Hiện Nidec sản xuất động cơ điện cho ôtô, thiết bị gia dụng và ổ cứng máy tính. Ban đầu doanh nghiệp này chỉ sản xuất linh kiện máy tính cá nhân, song trong những năm gần đây đã chuyển sang các lĩnh vực khác như thiết bị gia dụng và ôtô - những sản phẩm động cơ điện được sử dụng rộng rãi hơn trước. Hơn 80% doanh thu của Nidec đến từ thị trường nước ngoài.

Sau khi hứng chịu những tác động tiêu cực do "cuộc chiến" thương mại Mỹ-Trung kể từ năm 2018 và sự bùng phát dịch COVID-19 vào đầu năm 2020, hoạt động kinh doanh của Nidec bắt đầu cải thiện kể từ cuối năm ngoái khi sản xuất ôtô và đầu tư vào xe điện tăng trở lại trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng làm tăng nhu cầu về động cơ nhỏ được sử dụng trong máy tính xách tay và thiết bị gia dụng./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)