Niem xuc dong duoc tro ve que huong cua kieu bao so tan tu Ukraine hinh anh 1Kiều bào sơ tán từ Ucraine chờ lên máy bay về Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Vào hồi 12h00 trưa ngày 9/3 (theo giờ địa phương), chuyến bay đưa 300 công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan về nước đã cất cánh từ sân bay quốc tế Chopin ở thủ đô Warsaw.

Dự kiến, máy bay Boeing 787 mang số hiệu QH9066 của hãng hàng không Bamboo Airways sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 5h00 sáng 10/3.

Đây là chuyến bay nhân đạo miễn phí đầu tiên của Nhà nước Việt Nam từ Ba Lan dành cho bà con người Việt sơ tán từ Ukraine có nguyện vọng trở về quê hương, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ trong công tác bảo hộ công dân và nhằm đảm bảo cao nhất an toàn về tính mạng và tài sản đối với công dân Việt Nam sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Ba Lan và các hội, đoàn thể trong cộng đồng người Việt đã ân cần, chu đáo đưa đồng bào ra sân bay để về quê hương trên chuyến bay này.

Toàn bộ cán bộ Đại sứ quán và Ban hỗ trợ của Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn bà con làm thủ tục tại sân bay.

Ban hỗ trợ cộng đồng và nhiều bà con người Việt tại Ba Lan đã cung cấp phương tiện đưa đón bà con từ các địa điểm lưu trú tại chùa Nhân Hòa và chùa Thiên Phúc cũng như tại các địa điểm khác ở thủ đô Vácsava tới sân bay.

Trước đó, Hội người Việt Nam tại Ba Lan và nhiều tình nguyện viên trong cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã hỗ trợ thu xếp chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con trước khi lên máy bay về nước.

[Chia sẻ xúc động của những kiều bào đầu tiên trở về từ Ukraine]

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN khi đang cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con làm thủ tục chuẩn bị lên máy bay về nước, Đại sứ Nguyễn Hùng cho biết Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm hàng đầu trong công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ bà con người Việt từ Ukraine, trong đó có việc tổ chức chuyến bay giải cứu đưa bà con có nguyện vọng về nước.

Trong mấy ngày qua, Đại sứ quán đã tích cực, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, nhất là Bộ Ngoại giao và Cơ quan Hàng không Ba Lan tạo điều kiện cấp phép bay cũng như làm việc với Cơ quan Biên phòng và Bộ Ngoại giao để giải quyết những trường hợp chưa đầy đủ giấy tờ có thể được về nước trong chuyến bay này.

Hằng ngày, cán bộ sứ quán phải rà soát lại danh sách, xác định nguyện vọng về nước thực sự của bà con để đảm bảo không chỗ ngồi nào trên máy bay bị bỏ phí, đồng thời đảm bảo tiêu chí của Nhà nước đề ra trong việc xét ưu tiên trước hết cho phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, những người sức khỏe yếu…

Niem xuc dong duoc tro ve que huong cua kieu bao so tan tu Ukraine hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)

Đại sứ Nguyễn Hùng cảm ơn các cơ quan chức năng sở tại cũng như các cơ quan chức năng trong nước, hãng hàng không Bamboo Airways đã phối hợp tổ chức chuyến bay, đồng thời cảm ơn cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã phối hợp hỗ trợ trong công tác chuẩn bị cho bà con về nước.

Đại sứ chúc bà con thượng lộ bình an để về đoàn tụ cùng gia đình sau một thời gian dài rất vất vả.    

Chia sẻ cảm tưởng khi được về nước trên chuyến bay này, ông Nguyễn Ngọc Anh đến từ thành phố Kharkov (Ukraine) xúc động cho biết ông rất cảm động và biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn như ông có cơ hội trở về quê hương.

Ông nói: “Tôi rất xúc động. Từ đáy lòng mình, tôi không biết nói gì hơn ngoài hai từ cảm ơn.”

Trong khi đó, chị Bùi Thị Vân Thư từ thành phố Kiev chia sẻ, chị rất vui mừng khi được cùng con nhỏ về nước trên chuyến bay cứu trợ của Nhà nước sau thời gian sơ tán vất vả.

Theo chị, mỗi người có nguyện vọng riêng, nhưng vợ chồng chị còn trẻ nên có nguyện vọng về nước để sau này có thể tiếp tục lập nghiệp tại quê nhà.

Phát biểu đại diện cho hãng hàng không Bamboo Airways, Cơ trưởng chuyến bay số hiệu QH9066 Hoàng Tuấn Sơn cho biết anh và các đồng nghiệp nhận nhiệm vụ của Nhà nước bay sang thủ đô Vácsava để đón bà con từ Ukraine.

Mặc dù thời gian gấp, nhưng anh và các đồng nghiệp sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó để đảm bảo bà con về nước an toàn, mạnh khỏe.

Trong bối cảnh nhiều bà con người Việt từ Ukraine sơ tán sang các nước lân cận, trong đó có Ba Lan, bày tỏ nguyện vọng trở về nước, việc nỗ lực tổ chức chuyến bay giải cứu nhân đạo thể hiện sự quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước đối với công tác bảo hộ công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hiện đang tiếp tục cập nhật danh sách đồng bào có nguyện vọng về nước để kiến nghị các cơ quan chức năng trong nước về các chuyến bay tiếp theo, đáp ứng mong mỏi của bà con đang nhiều ngày chờ đợi./.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)