Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine

Bất chấp giá lạnh, cán bộ Đại sứ quán cùng các sinh viên tình nguyện và cộng đồng vẫn túc trực ở bến tàu để đón bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine về ga Keleti để đi đến các nước khác theo nguyện vọng.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine ảnh 1Đón đồng bào tại nhà ga ở thủ đô Budapest, Hungary. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, trong hai ngày 6 và 7/3, Đại sứ quán, sinh viên tình nguyện và cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã đón, hỗ trợ khoảng 250 bà con kiều bào sơ tán từ Ukraine, chủ yếu đến ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest.

Là người trực tiếp hỗ trợ và giúp đỡ người sơ tán, chị Đoàn Thị Thủy, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, chia sẻ chỉ khi chứng kiến bà con mới thấy hết những hoàn cảnh khó khăn, không chỉ nỗi đau, sự mất mát, mà sự lo lắng, mệt mỏi thể hiện trên gương mặt mỗi người.

Theo chị Thủy, nhóm của chị đã hỗ trợ và đón được 50 bà con thuộc nhiều đoàn khác nhau xuống cùng một chuyến tàu lúc 17h ngày 6/3, chậm 5 tiếng so với kế hoạch thông báo.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine ảnh 2Thầy trò chùa Tuệ Giác, Budapest cùng tình nguyện viên đã phát tâm nấu cơm giúp đỡ kiều bào sơ tán qua Hungary. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Dù chờ đợi rất lâu trong giá lạnh, nhưng với tinh thần không để bà con cảm thấy bơ vơ, lạc lõng, cán bộ Đại sứ quán cùng nhiều sinh viên tình nguyện và cộng đồng vẫn cố gắng túc trực ở bến tàu để đón hết số bà con về ga Keleti.

Chị nói: “Khi bà con đến, tôi thấy rất cảm động và thương mọi người, có những người đi chỉ mang theo một chiếc ba lô, có những người con mới chỉ mới 1 tháng tuổi, có bà bầu gần đến tháng sinh…”

Chỉ một dòng tin nhắn của chị Vũ Thị Thái, nhân viên Đại sứ quán đang trực ở ga: “Có 50 người vừa đến, nhiều đoàn khác nhau, khá nhiều trẻ nhỏ, khoảng 30 người cần hỗ trợ nơi ăn chốn ở,” là lực lượng hỗ trợ được phân công lại lao đi liên hệ, tìm chỗ nghỉ cho bà con, bất kể mệt nhọc hay màn đêm đã buông xuống.

Anh Phùng Kim San, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, cho biết đến tối 7/3, nhóm của anh đã nhanh chóng điều phối thu xếp chỗ ăn ở cho các đoàn. Rất may là mọi việc vẫn trong dự trù nên tất cả bà con đều được thu xếp ổn thỏa.

Tới 21 giờ 30, ông Nguyễn Tuấn Viêt, Tham tán Đại sứ quán, vẫn thông báo có công dân. Dù đã chuẩn bị từ trước nhưng để thu xếp được ngay trong đêm, quả là khó khăn vô cùng. Nhưng rồi, 13 người đến, cũng “co kéo,” thu xếp vừa đủ những chỗ ở cuối cùng để bà con kịp nghỉ ngơi.

[Hỗ trợ người Việt Nam di tản từ vùng chiến sự Ukraine sang Nga]

Ngoài các chủ nhà hảo tâm, chị em Hội Phụ nữ vẫn chờ đến 11h đêm để nấu cơm cho bà con. Riêng trong ngày 7/3, sư thầy và các phật tử tại chùa Tuệ Giác ở thủ đô Budapest cùng tình nguyện viên đã chuẩn bị 70 suất cơm hộp và cháo ăn dặm cho các bé.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine ảnh 3Người Việt từ Ukraine sơ tán qua Hungary. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Sau bao ngày long đong, vất vả, được ăn bữa cơm nhà nấu thật sự khiến bà con cảm thấy yên tâm, ấm áp giữa thời tiết giá lạnh những ngày cuối Đông.

Theo ông Nguyễn Tuấn Việt, khó khăn lớn nhất trong công tác hỗ trợ ở ga tàu là không biết trước được lúc nào bà con đến, nhóm đến trước, nhóm đến sau, có chuyến tàu chậm đến vài tiếng đồng hồ liên quan đến công tác soát giấy tờ tại các cửa khẩu. Có chuyến lại không có bà con nào. Có chuyến tới hơn 50 người, đi theo nhiều nhóm, nhiều đối tượng, nhiều nhu cầu, nguyện vọng khác nhau đến cùng một lúc nên rất khó cho công tác điều phối người trực và thu xếp ăn, ở.

23 giờ 30, bà Chu Minh Thảo, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán, vẫn xuống đón bà con lên, nhận cờ và biển hiệu để 5h sáng hôm sau đưa đoàn ra ga đi chuyến tàu sớm, tiếp tục đi đến một số nước khác theo nguyện vọng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary hỗ trợ công dân sơ tán từ Ukraine ảnh 4Người Việt từ Ukraine sơ tán qua Hungary. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Theo thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Lương Bằng, Bí thư thứ nhất, tính đến 23 giờ 40 ngày 7/3, Ban công tác hỗ trợ kiều bào từ Ukraine sang Hungary lánh nạn đã đón, hỗ trợ 450 người, trong đó 290 người đã được bố trí chỗ ăn ở, 160 người được hỗ trợ ăn uống, giúp mua vé tại ga tàu để đi tiếp ngay sang nước khác.

Ông Bằng chia sẻ: “Thật may luôn có hiệp hội và bà con cộng đồng túc trực ngày đêm cùng Sứ quán ta tại Hungary. Kiều bào đến lúc khuya, đi lúc sớm, bà con cũng vẫn chờ để mở cửa, lo ăn uống, sáng hôm sau dậy sớm, chuẩn bị mọi thứ để đoàn không bị muộn giờ tàu.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục