Người Việt từ Ukraine về nước không cần xét nghiệm COVID-19

Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).
Người Việt từ Ukraine về nước không cần xét nghiệm COVID-19 ảnh 1Người Việt sơ tán từ Ukraine tập trung tại điểm tập kết để đưa về cơ sở tị nạn chờ máy bay về Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện Kết luận của Chủ tịch nước tại cuộc họp ngày 5/3 vừa qua về việc đón công dân Việt Nam từ Ukraine về nước, Bộ Y tế đã có ý kiến, việc bảo hộ, đưa người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên. 

Với tinh thần nhân đạo, tính khẩn cấp, để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế hướng dẫn người dân không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19, hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển, từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam, về nơi lưu trú; hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường.

[Đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước nhanh chóng, kịp thời]

Trường hợp phải dừng, đỗ khẩn cấp dọc đường phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID. 

Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SARS- CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả dương tính, thì phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan liên quan cùng các hãng hàng không Việt Nam chuẩn bị hai chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình về nước.

Chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines chở 283 công dân dự kiến hạ cánh tại Nội Bài vào trưa ngày 8/3/2022. Ngày 9/3/2022, chuyến bay QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân cũng sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục