Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tiếp nhận 290 người Việt từ Ukraine

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cho biết ngoài công tác hỗ trợ của Đại sứ quán, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam ở Hungary đã tổ chức quyên góp để ủng hộ cho những người lánh nạn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tiếp nhận 290 người Việt từ Ukraine ảnh 1Đại sứ quán, cộng đồng tại Hungary đón, hỗ trợ bà con từ Ukraine. (Ảnh TTXVN phát)

Trước tình hình ngày càng nhiều người Việt Nam sơ tán khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine, đặc biệt sau khi Liên minh châu Âu (EU) mở cửa biên giới cho người tị nạn từ Ukraine, ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest đã trở thành điểm dừng chân của nhiều công dân Việt Nam sơ tán qua đường Moldova và Romania để đi tiếp đến Hungary.

Để cập nhật tình hình về công tác bảo hộ công dân tại một trong những điểm tiếp nhận người tị nạn Ukraine, phóng viên TTXVN tại châu Âu đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo về hoạt động hỗ trợ kiều bào.

Theo Đại sứ Bích Thảo, ngay từ khi nắm tình hình về kế hoạch sơ tán kiều bào Việt Nam tại Ukraine, sẽ đi qua một số nước Đông Âu, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã nhanh chóng chỉ đạo việc triển khai công tác bảo hộ công dân với quyết tâm cao nhất, tránh để xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Với tinh thần đó, Đại sứ quán đã huy động nguồn lực 24/7, theo đó từ Đại sứ cho tới từng cán bộ, nhân viên, được yêu cầu “bật máy điện thoại” thường xuyên để cập nhật và nắm bắt tình hình, tập trung toàn tâm toàn lực giúp đỡ bà con sang lánh nạn.

Ngoài việc lập Ban hỗ trợ kiều bào lánh nạn từ Ukraine, gồm cán bộ của Đại sứ quán và cán bộ của hiệp hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã mở 2 nhóm gồm Nhóm thông tin pháp lý và Nhóm hậu cần.

Nhóm thông tin pháp lý liên tục cập nhật thông tin từ chính quyền Ukraine và EU để hỗ trợ bà con trong trường hợp gặp khó khăn về thủ tục pháp lý liên quan đến giấy tờ. Trong khi đó, nhóm hậu cần lo chỗ ăn ở và nhu yếu phẩm cho bà con.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo thông tin rằng ngoài công tác hỗ trợ của Đại sứ quán, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam ở Hungary đã tổ chức quyên góp để ủng hộ cho những người lánh nạn.

Không chỉ hỗ trợ bà con Việt kiều, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo cùng một số bà con người Việt ở thành phố Nyíregyháza đã đưa 2 xe tải chở theo 7 tấn hàng từ thiện đến cửa khẩu Záhony, nơi người dân từ Ukraine sang Hungary lánh nạn bằng tàu hỏa, để hỗ trợ người lánh nạn.

Tính đến ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tiếp nhận 290 trường hợp kiều bào từ Ukraine, trong đó có khoảng 170 trường hợp đã được bố trí chỗ ăn ở và số còn lại được hướng dẫn làm thủ tục sang nước thứ ba theo nguyện vọng.

[Ukraine: Đã sơ tán hầu hết bà con Việt kiều ở Kiev, Kharkov và Odessa]

Hiện còn khoảng 50 người Việt trên đường tới Hungary, đang được lực lượng hậu cần túc trực từ nhà ga để đưa về nơi tạm trú.

Đại sứ cho biết quá trình hỗ trợ, Đại sứ chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, có những em bé mới 3 tháng tuổi, nhiều phụ nữ mang bầu tới tháng thứ 8 cũng phải chạy nạn. Có nhiều người chỉ khoác trên mình một chiếc balô, thậm chí có người chỉ có bộ quần áo. Có những người quyết tâm ở lại bám trụ, nhưng do bom đạn quá nguy hiểm, buộc họ phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Theo Đại sứ Bích Thảo, Hungary không có kế hoạch tổ chức chuyến bay đưa kiều bào về nước, bởi bà con người Việt từ Ukraine tới Hungary chủ yếu muốn tạm thời lánh nạn và chờ để quay trở lại nếu kết quả đàm phán thuận lợi hoặc chiến tranh chấm dứt. Đây cũng là những người đang sinh sống và làm ăn ổn định ở Ukraine.

Chỉ một số ít muốn đến một nước khác trong Liên minh châu Âu (EU), như Đức, Hà Lan, Séc… theo nguyện vọng riêng. Những bà con muốn trở về Việt Nam hầu hết sẽ đăng ký tới Ba Lan hoặc Romania.

Theo báo Hungary Today, cho đến nay, Hungary đã đón 140.000 người sơ tán từ Ukraine do chiến tranh, trong đó khoảng 100.000 người có quốc tịch Ukraine, 22.000 người gốc Hungary và 18.000 công dân các nước ngoài EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục