Ninh Thuan: Khuyen cao nguoi dan chang chong nha cua kien co hinh anh 1Tàu đánh bắt xa bờ neo đậu tại cảng cá Ninh Chữ, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Ninh Thuận tập trung triển khai biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão số 4 đang đổ bộ vào Biển Đông, ảnh hưởng trực đến các tỉnh Trung Trung Bộ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu, các sở, ngành liên quan, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó, trong đó, thực hiện hiệu quả phương châm "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ), không được chủ quan lơ là với diễn biến của bão.

Các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương căn cứ diễn biến mưa bão, đình hoãn cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo triển khai công tác ứng phó, tránh bị động dẫn đến thiệt hại lớn về người, tài sản.

Hiện nay, chính quyền các huyện, thành phố đã phân công lực lượng trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó tại cơ sở; đồng thời tính toán sơ tán người dân tại nơi nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, ngập sâu, sạt lở.

[Ứng phó với bão số 4: Quảng Nam lên phương án sơ tán hơn 400.000 người]

Các địa phương, ngành chức năng tuyên truyền cho thuyền viên trên tàu đang neo đậu tại các cảng, cửa biển và ngư dân trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khẩn trương sắp xếp, ổn định tàu thuyền, lồng bè để lên bờ; đồng thời khuyến cáo người dân ở khu vực có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét chằng chống nhà cửa kiên cố trước khi bão đổ bộ vào, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ban Quản lý khai thác các cảng cá, các huyện, thành phố ven biển tiếp tục rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú; liên tục cập nhật diễn biến của bão hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền di chuyển về nơi tránh trú an toàn, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện khác hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, tính đến 9 giờ ngày 26/9, Ninh Thuận đã có 1.839 tàu với hơn 10.000 lao động vào neo đậu tại các bến trong tỉnh; 650 tàu với gần 5.000 lao động đang hoạt động trên biển (chủ yếu là vùng biển khu vực phía Nam) và neo đậu ngoài tỉnh; không có tàu thuyền hoặc ngư dân của tỉnh đang hoạt động trong vùng biển nguy hiểm.

Toàn tỉnh có 327 bè, với hơn 4.200 lồng và trên 400 lao động đang làm nghề nuôi biển. Trong nhiều giờ qua, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân và lao động trên các lồng, bè chằng chống, neo cột lồng bè lại thật chắc chắn rồi lên bờ tránh trú bão an toàn.

Để đảm bảo an toàn hồ, đập trước trong và sau bão, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận phân công lực lượng trực ban 24/24 giờ, kiểm tra chặt chẽ tình hình các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các huyện trong việc thực hiện quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho công trình, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du do xả lũ gây ra.

Tính đến sáng 26/9, tổng lượng nước ở 22 hồ chứa của tỉnh là 269,98 triệu/414,29 triệu m3 dung thiết thiết kế. Nhiều hồ lượng nước xấp xỉ bằng dung tích thiết kế, nước đã qua tràn, tràn tự do; đồng thời có 5 hồ phải mở cửa van từ 2 đến 30cm để xả lũ./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)