Ninh Thuan quyet tam hoan thanh tiem vaccine mui 3 vao cuoi thang Ba hinh anh 1Cán bộ Trạm y tế thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước khám sức khỏe cho người dân trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho nhóm từ 12-17 tuổi; phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine trước tuần thứ 3 của tháng Ba này.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trần Quốc Nam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, tỉnh rất chú trọng công tác tiêm phòng vaccine, nhất là tiêm mũi 3 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, quyết tâm hoàn thành việc tiêm phòng cho các nhóm đối tượng vào khoảng cuối tháng Ba để có thêm điều kiện thực hiện kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh từ quý 2/2022 trở đi.

Để đạt mục tiêu trên, Ninh Thuận tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhân thức cho người dân về thực hiện quy định phòng, chống dịch trong tình hình mới, tích cực hưởng ứng, tham gia Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 mùa Xuân năm 2022 trên địa bàn và thực hiện nghiêm quy định 5K trong phòng, chống dịch.

[Việt Nam là một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất]

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, hiện nay ngành y tế và chính quyền 7 huyện, thành phố trong tỉnh đang tích cực tuyên truyền; bố trí lực lượng để vận động người dân đi tiêm chủng vaccine mũi 3; đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền, người không đi lại được…; đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vaccine được cấp, không để lãng phí, hết hạn.

Ngành y tế chủ động phương án đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm để phục vụ phòng, chống dịch; đồng thời sẵn sàng các phương án đảm bảo điều kiện về nhân lực y tế, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh sẽ triển khai các giải pháp nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 và hoạt động của các cơ sở y tế; làm tốt công tác phối hợp, phân tầng điều trị, giảm tải cho cơ sở y tế, bệnh viện, đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân tại các tầng, tuyến; kiểm tra, rà soát, hướng dẫn lực lượng cấp huyện, xã tổ chức thực hiện tốt công tác giám sát, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Hiện nay, các địa phương của tỉnh tiếp tục mở rộng thực hiện cách ly, điều trị tại nhà đối với người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, đủ điều kiện về cơ sở vật chất, các nguồn lực chăm sóc y tế, kiểm soát dịch theo quy định, đặc biệt đảm bảo đủ tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng, không để người dân thiếu thuốc hay không liên lạc được với các lực lượng chức năng.

Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tốt, năng lực của các cơ sở y tế được nâng lên, các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần được phục hồi, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh. Đặc biệt, trong nhiều tháng qua, Ninh Thuận vẫn giữ được mức độ dịch ở cấp 1, mức an toàn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận (CDC Ninh Thuận), tính đến đầu tháng 3/2022, Ninh Thuận tiếp nhận 1.217.770 liều vaccine phòng COVID-19. Toàn tỉnh đã tiêm đạt tỷ lệ trên 99% trên tổng số vaccine đã nhận (1.216.985 liều).

Ninh Thuận đã sẵn sàng các điều kiện, cơ sở vật chất, nhân lực, phương án để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Đến tối 7/3, toàn tỉnh có 7.399 người mắc COVID-19, trong đó có 7.089 bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện, 59 ca tử vong, 251 người đang điều trị COVID-19 tại các cơ sở y tế./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)