Noi chap canh cho uoc mo cua du hoc sinh Viet Nam tai Nhat Ban hinh anh 1Một tiết học ở Trường Nhật ngữ Goto. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

“Chúng tôi mong muốn các em sau này có thể trưởng thành, trở thành những lãnh đạo trẻ, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước, đồng thời trở thành cầu nối về nguồn nhân lực tốt giữa Nhật Bản và Việt Nam trong tương lai.”

Đây là lời chúc của thầy Yoshihama Yosuke, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Goto ở tỉnh Nagasaki của Nhật Bản, nơi có 16 du học sinh Việt Nam theo học.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, đánh giá về các du học sinh Việt Nam, thầy Yosuke nhấn mạnh các du học sinh Việt Nam “rất ngoan, hiền và có phép tắc,” có nhiều nỗ lực trong cả học tập và trong cuộc sống.

Thầy cho biết thế mạnh của nhà trường là các chương trình giáo dục được xây dựng để các học sinh có thể học lên cao hơn tại các trường đại học ở Nhật Bản.

Để hướng tới các kỳ thi tiếng Nhật, nhà trường đã xây dựng các chương trình học tiếng Nhật với 800 giờ học/năm, đồng thời thường xuyên tổ chức các đợt giao lưu giữa nhà trường với các trường khác của Nhật Bản để giúp học sinh hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Trường Nhật ngữ Goto là trường do chính quyền thành phố Goto hợp tác với chính quyền tỉnh Nagasaki và Đại học Công lập Nagasaki lập ra từ năm 2020 dành riêng cho các du học sinh Việt Nam.

Noi chap canh cho uoc mo cua du hoc sinh Viet Nam tai Nhat Ban hinh anh 2Thầy Yoshihama Yosuke, Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Goto, trả lời phỏng vấn TTXVN. (Ảnh: Phạm Tuân/TTXVN)

Giải thích về ý tưởng thành lập trường, ông Ichitaro Noguchi, Thị trưởng thành phố Goto, cho biết: “Chúng tôi muốn xây dựng trường tiếng Nhật tại đảo Goto để thu hút các em học sinh nước ngoài đến sinh sống và học tập tại đây. Thế mạnh của chúng tôi là có một chương trình học bổng để hỗ trợ cho các em. Chúng tôi hỗ trợ cho các em học sinh là 40.000 yen/tháng (337 USD/tháng). Nếu tham gia thêm kỳ thi năng lực tiếng Nhật và đạt trình độ N1, N2, các em sẽ được hỗ trợ thêm 20.000 yen.”

Như vậy, trong 2 năm học ở đây, mỗi học sinh sẽ được nhận khoảng 1 triệu yen và các em sẽ không phải hoàn trả lại số tiền này.

Ngoài chương trình trên, theo ông Noguchi, thành phố còn có một chương trình hỗ trợ các thực tập sinh nước ngoài kỹ năng làm việc tại đây. Nếu khi đến đây trình độ tiếng Nhật không tốt, các thực tập sinh được học miễn phí tiếng Nhật tại Trường Nhật ngữ Goto.

Chỉ còn vài ngày nữa, 16 du học sinh Việt Nam trong khóa đào tạo đầu tiên của Trường Nhật ngữ Goto sẽ chính thức tốt nghiệp.

Với nhiều người trong số họ, Trường Nhật ngữ Goto không chỉ là nơi đã đào tạo và chắp cánh cho các ước mơ trên con đường du học, mà còn là nơi cưu mang và giúp đỡ họ trong 2 năm đầy khó khăn vì dịch COVID-19.

Chia sẻ về ngôi trường mà mình đã gắn bó trong 2 năm qua, em Trương Hoa Ánh Ngọc, 22 tuổi, một du học sinh đến từ Đà Nẵng, cho biết em và các bạn đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của nhà trường cũng như người dân nơi đây trong những lúc khó khăn nhất vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Về dự định tương lai, Ánh Ngọc cho biết sau khi tốt nghiệp Trường Nhật ngữ Goto, em sẽ học tiếp ở Đại học Nagasaki.

Cùng tốt nghiệp đợt này với Ánh Ngọc là Lê Trung Tín, sinh năm 1997 đến từ Khánh Hòa. Trung Tín cho biết điều kiện sinh sống và học tập ở Goto rất tốt nên em và các bạn chỉ cần chú tâm vào việc học. Trung Tín dự định theo học tiếp ngành công nghệ thông tin ở tỉnh Kagoshima.

Du học sinh Nguyễn Thị Thúy đến từ Quảng Nam cũng cùng quan điểm này, cho biết em sẽ tiếp tục theo học ở Đại học Nagasaki và mong muốn được làm việc ở Nhật Bản ít nhất 5 đến 7 năm, sau đó về nước cống hiến cho quê hương./.

Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)