NSND Trung Hiếu trở lại màn ảnh truyền hình với phim về COVID-19

Kể từ “Mưa bóng mây” (2014), nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu nghỉ đóng phim truyền hình bởi bận rộn với công việc tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Anh sẽ trở lại trong bộ phim mới về đề tài COVID-19.
Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu sẽ vào vai lãnh đạo doanh nghiệp trong bộ phim truyền hình mới. (Ảnh: VFC)
Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu sẽ vào vai lãnh đạo doanh nghiệp trong bộ phim truyền hình mới. (Ảnh: VFC)

Sau 7 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ, nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu sẽ trở lại trong bộ phim mới “Ngày mai bình yên,” lên sóng VTV3 kể từ tối nay, 12/8.

- Đã rất lâu rồi anh mới tham gia phim truyền hình, vậy đây hẳn là một bộ phim rất đặc biệt?

Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu: Đúng vậy. Kể từ khi nhận nhiệm vụ quản lý tại Nhà hát Kịch Hà Nội, tôi không thể dành thời gian đi đóng phim truyền hình được nữa. Nhiều lần, khán giả nhắn nhủ: “Trung Hiếu ơi, sao lâu lắm rồi không thấy đóng phim thế? Khán giả rất nhớ anh!”

Tôi rất xúc động trước tình cảm của mọi người song mỗi bộ phim truyền hình thường mất từ 6 tháng đến 1 năm mới quay xong mà tôi thì không thể rời công việc ở nhà hát lâu đến vậy nên chỉ có thể tham gia vài phim ngắn, hài Tết cho đỡ nhớ nghề và thỏa mãn đam mê diễn xuất.

Khi Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) mời tham gia bộ phim này thì tôi đồng ý ngay khi đọc kịch bản bởi đây là một bộ phim có ý nghĩa thời sự và thông điệp nhân văn, rất phù hợp với hoàn cảnh xã hội hiện nay. 

NSND Trung Hiếu trở lại màn ảnh truyền hình với phim về COVID-19 ảnh 1Ông Phát (NSND Trung Hiếu) phát hiện nhiều mâu thuẫn gia đình trong thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội. (Ảnh: VFC)

- Anh có thể tiết lộ thêm về nội dung phim cũng như về nhân vật của mình được không?

Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu: “Ngày mai bình yên” là câu chuyện xảy ra trong bối cảnh toàn xã hội gặp nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài. Phim phản ánh những tình huống đời thường trong xã hội thời dịch nên tôi tin rằng ai cũng sẽ thấy một phần của mình, của gia đình mình trong đó.

Tôi vào vai ông Phát, chủ một doanh nghiệp xây dựng. Ông vừa phải chật vật, để duy trì hoạt động công ty, tìm cách lo liệu trả lương cho nhân viên, vừa làm quen với “trạng thái bình thường mới.”

Ông ấy có hai con gái hết sức cá tính, ương ngạnh. Con gái cả tạm thời nghỉ việc ở công ty du lịch. Con út ở độ tuổi mới lớn cũng không thể đến trường, phải ở nhà học online. Mọi chuyện trở nên rắc rối hơn khi bố và em trai ông Phát từ quê lên chơi và bị “mắc kẹt” bởi quy định giãn cách xã hội.

Khi ở nhà cả ngày với vợ con, ông Phát mới thấy cuộc sống quá ồn ào, phức tạp. Gia đình ông liên tiếp xảy ra những bất đồng quan điểm, mâu thuẫn do khoảng cách thế hệ.

Biết bao tình huống dở khóc dở cười xảy ra, thế nhưng dần dần, các thành viên trong gia đình ông Phát đã mở lòng với nhau hơn, nhìn thấu được tình cảm của nhau, nhận ra giá trị của tình yêu, của tình người ấm áp.

- Nhân vật của anh là lãnh đạo một doanh nghiệp, dường như có rất nhiều sự tương đồng với vai trò của anh ngoài đời. Anh có sự đồng cảm như thế nào với những lo toan, trăn trở của ông Phát?

Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu: Ông Phát và tôi có rất nhiều điểm tương  đồng nên tôi vào vai không gặp khó khăn gì. 

Dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nghệ thuật biểu diễn và đời sống của nghệ sỹ. Tôi đã trăn trở vì điều này hai năm nay. Sân khấu đóng cửa. Do đó, đời sống của nghệ sỹ kịch nói vốn đã khó khăn nay lại càng vất vả hơn. Nhiều người phải kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Ban lãnh đạo Nhà hát Kịch Hà Nội đã rất nỗ lực huy động các nguồn lực để hỗ trợ đời sống cho nghệ sỹ. Chúng tôi tổ chức các phong trào “lá lành đùm lá rách,” tổ chức cuộc thi “Kịch Hà Nội-Tiếng hát át COVID-19” để gây quỹ ủng hộ các nghệ sỹ khó khăn.

Cá nhân tôi không muốn trao cho họ một khoản tiền cứu trợ là xong, mà muốn thông qua một cuộc thi để truyền cảm hứng tích cực cho anh em nghệ sỹ. Thực tế là mọi người rất hào hứng. Các nghệ sỹ ở nhà, tự thu âm, ghi hình để tham gia cuộc thi. Âm nhạc và không khí thi đua có tác dụng khích lệ tinh thần rất lớn, bên cạnh giá trị vật chất mà những phần quà mang lại.

[Cùng những nghệ sỹ thành danh tuổi Sửu nói chuyện về Tết con Trâu]

- Trong trailer anh có một câu thoại rất thời sự: "Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất." Dường như các biên kịch của phim đã cập nhật rất nhanh những vấn đề trong xã hội hiện nay?

Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu: Xin tiết lộ với quý khán giả là bộ phim vẫn đang tiếp tục quay chứ chưa hoàn thành. Chúng tôi mới chính thức bắt đầu làm được 10 ngày, sau đó phim được biên tập, xử lý hậu kỳ và phát sóng luôn, do đó chắc chắn là bộ phim mang tính thời sự, cập nhật những vấn đề đang diễn ra trong xã hội.

NSND Trung Hiếu trở lại màn ảnh truyền hình với phim về COVID-19 ảnh 2Vai diễn của nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu có nhiều điểm tương đồng với vai trò của anh ngoài đời. (Ảnh: VFC)

- Như vậy, quá trình quay phim hẳn là có nhiều khó khăn, vất vả?

Nghệ sỹ nhân dân Trung Hiếu: Chắn chắn rồi vì chúng tôi làm bộ phim này trong giai đoạn dịch bệnh rất căng thẳng, khi Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Cả đoàn rất quyết tâm bởi mục đích của bộ phim là ủng hộ tinh thần khán giả trong mùa dịch, tuyên truyền cho mọi người về cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Để hoàn thành nhiệm vụ, đoàn phim phải đảm bảo sự an toàn cho tất cả các thành viên. Chúng tôi bảo ban nhau, cố gắng lúc quay phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, xịt khuẩn, đảm bảo 5K. Bạn có thể hình dung là rất khó khăn nhưng chúng tôi cố gắng khắc phục tất cả để mang tới cho khán giả một món ăn tinh thần hấp dẫn và ý nghĩa.

Những ngày qua, có lúc Hà Nội nắng nóng cao điểm, chúng tôi đi quay ngoài trời rất vất vả. Hơn nữa, vì áp lực thời gian nên chúng tôi đã làm việc với cường độ rất cao, từ sáng sớm đến tối khuya. Đây quả thực là một bộ phim rất đặc biệt. Một lần nữa, tôi mong khán giả sẽ đón nhận sản phẩm ý nghĩa này./.

Trailer giới thiệu bộ phim:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục