Nu ca sy dan ca gao coi nguoi Sec qua doi vi co tinh mac COVID-19 hinh anh 1Ca sỹ Hana Horka, người đã qua đời sau khi tự nhiễm SARS-CoV-2 để có miễn dịch tự nhiên. (Nguồn: theguardian.com)

Nữ ca sỹ dân ca gạo cội người Séc Hana Horka đã qua đời vì COVID-19 sau khi cố tình tiếp xúc với người mắc bệnh.

Trong một thông báo ngày 19/1, con trai bà Horka, Jan Rek, xác nhận nữ ca sỹ qua đời vào ngày 16/1 ở tuổi 57.

Bà Horka, giọng ca chính của ban nhạc Asonance, chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 và cũng không có ý định tiêm. Thay vào đó, bà lựa chọn việc tự nhiễm virus SARS-CoV-2 để có được miễn dịch tự nhiên.

Theo lời kể của Jan Rek, bà Horka đã cố tình tiếp xúc với anh và bố của anh khi hai người này có kết quả dương tính để mắc COVID-19 nhằm mục đích sau khi bình phục có được chứng nhận đã khỏi bệnh. Với chứng nhận này, bà Horka có thể tham dự các sự kiện nơi công cộng.

[Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector qua đời vì COVID-19]

Theo quy định của Chính phủ Séc, người dân phải có chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận khỏi bệnh mới được phép tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội và các điểm công cộng như rạp chiếu phim, quán bar và quán cà phê.

Jan Rek nêu rõ đã nhiều lần cố thuyết phục mẹ mình đi tiêm vaccine, song không thành công.

Một thời gian sau khi mắc bệnh, bà Horka chia sẻ quá trình hồi phục của mình trên mạng xã hội và nói rằng đang bình phục. Tuy nhiên, hai ngày sau bài đăng, nữ ca sỹ qua đời do biến chứng của COVID-19.

Séc đang chứng kiến số ca mắc mới gia tăng mạnh trong những ngày gần đây. Trong ngày 19/1, Séc ghi nhận 28.469 ca mới.

Mới đây, chính phủ Séc đã áp đặt các biện pháp phòng dịch mới nhằm khống chế số ca theo ngày gia tăng, trong đó có quy định xét nghiệm bắt buộc đối với nhân viên và học sinh. Chính phủ Séc cũng có kế hoạch thực hiện quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với một số nhóm đối tượng.

Ước tính, khoảng 63% trong tổng số 10,7 triệu dân nước này đã tiêm đủ liều vaccine, thấp hơn so với mức trung bình 69% trên toàn Liên minh châu Âu (EU)./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)