Nui lua manh nhat Trung My phun trao tro lai tai Guatemala hinh anh 1Núi lửa Fuego.(Nguồn: AP)

Ngày 23/9, núi lửa Fuego, núi lửa hoạt động mạnh nhất Trung Mỹ nằm cách thủ đô Guatemala 45km về phía Tây, đã phun trào trở lại, tạo ra những cột tro bụi và luồng mạt vụn núi lửa lớn.

Theo Viện Địa chấn học, Núi lửa, Khí tượng và Thủy văn Quốc gia (Insivumeh), dòng nham thạch của núi lửa Fuego, nằm ở độ cao 3.763m trên mực nước biển và giữa các khu vực Escuintla, Sacatepéquez và Chimaltenango, đã di chuyển khoảng 6km đến chân núi lửa.

Insivumeh cảnh báo núi lửa sẽ tiếp tục phun trào dung nham, đồng thời những đám mây hình thành từ các luồng mạt vụn có thể tạo ra tro bụi rơi xuống các khu dân cư ở sườn Nam và Tây Nam của núi lửa và ảnh hưởng đến giao thông ở khu vực xung quanh.

[Thêm hàng nghìn người phải sơ tán do núi lửa phun trào tại Tây Ban Nha]

Trong khi đó, Cơ quan bảo vệ dân sự Guatemala cho biết đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của núi lửa, song nhận định chưa cần thiết phải tiến hành sơ tán.

Tuy nhiên, các đơn vị cứu hộ đã chuẩn bị sẵn sàng sơ tán cư dân trong tình huống cần thiết.

Cho đến hiện tại, ở thủ đô Guatemala có thể quan sát các cột tro núi lửa từ nhiều địa điểm khác nhau.

Nhà chức trách cũng ghi nhận sóng xung kích và hiện tượng lở đất từ vừa phải đến mạnh tại các hẻm núi Ceniza, Trinidad, Tanuluyá, Santa Teresa và Las Lajas.

Núi lửa Fuego là 1 trong 3 ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số 32 ngọn núi lửa ở Guatemala. Hai ngọn còn lại là núi lửa Pacaya và núi lửa Santiaguito, nằm ở phía Nam và phía Tây nước này.

Lần phun trào gần nhất của Fuego vào ngày 3/6/2018 đã cướp đi sinh mạng của 431 người./.

(TTXVN/Vietnam+)