Olympic 2024: Giá khách sạn tại Paris tăng chậm lại, ưu đãi trên Airbnb bùng nổ

Giá phòng ở Paris trong thời gian diễn ra Thế vận hội đang có xu hướng giảm dần, mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với mức giá thông thường, trong khi đó, số lượng phòng trên nền tảng Airbnb đang bùng nổ.

Thế vận hội Olympic 2024 sẽ thu hút đông đảo du khách tới Paris, Pháp. (Ảnh: AFP)
Thế vận hội Olympic 2024 sẽ thu hút đông đảo du khách tới Paris, Pháp. (Ảnh: AFP)

Thế vận hội Olympic 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8, đúng vào kỳ nghỉ, nên sẽ thu hút nhiều khách du lịch đến thủ đô Paris và khiến giá phòng khách sạn tăng vọt.

Tuy nhiên, hiện nay, giá phòng ở Paris trong thời gian diễn ra Thế vận hội đang có xu hướng giảm dần, mặc dù vẫn cao hơn nhiều so với mức giá thông thường. Trong khi đó, số lượng danh sách phòng nghỉ đăng ký trên nền tảng Airbnb đang bùng nổ.

Nhật báo Le Monde, dẫn số liệu từ Văn phòng Du lịch Paris, cho biết vào tháng 2 này, giá khách sạn trung bình cho một đêm ở vùng Paris là 522 euro (565 USD) trong thời gian diễn ra Thế vận hội, giảm đáng kể so với mức chào 759 euro được ghi nhận vào tháng 9/2023.

Một trong những nguyên nhân, đó là vào tháng 1, các liên đoàn thể thao vốn đã đặt trước một số giường nhất định đã bắt đầu hủy một số đơn hàng.

Điều này đã khiến các chủ khách sạn phải đưa phòng trở lại thị trường. Những đơn đặt hàng khác còn chưa được các liên đoàn này xác nhận và một số trong đó có thể sẽ tiếp tục được hủy vào cuối tháng 2.

Theo một nghiên cứu của công ty MKG, chuyên về thị trường khách sạn, dựa trên một danh sách đăng ký của 270 cơ sở, tỷ lệ thuê phòng khách sạn ở Paris trong thời gian diễn ra Thế vận hội dự kiến khoảng 62% và hiện vẫn còn một lượng đáng kể phòng trống.

Ông Fabienne Ardouin, Phó Chủ tịch Hiệp hội các chủ khách sạn GHR, người sở hữu hai cơ sở tại Paris, khẳng định: “Chúng tôi càng có nhiều phòng trống thì giá càng giảm. Đó là quy luật của cung cầu.”

Tuy nhiên, các chủ khách sạn vẫn rất lạc quan và tin tưởng vào cơ hội kiếm tiền "100 năm mới có một lần" này.

“Nếu chúng ta nhìn vào tình hình ở London trong Thế vận hội 2012, tuy giá đã giảm cho đến khi diễn ra sự kiện, nhưng vẫn cao gấp đôi so với mức bình thường. Trong thời gian đó, tỷ lệ thuê phòng khách sạn thấp hơn mức thường thấy vào mùa hè. Nhưng nhờ hiệu ứng giá cả, thu nhập của các chủ khách sạn vẫn tăng 40%,” ông Olivier Petit, thuộc In Extenso, một công ty tư vấn chuyên về thị trường khách sạn, giải thích.

Anh Frédéric Hocquard, Phó Phòng Du lịch tại Tòa thị chính Paris chia sẻ: “Chúng tôi đã đề nghị các chủ khách sạn: Đừng tăng giá quá nhiều, vì mọi người sẽ sử dụng dịch vụ khác, đặc biệt là đến với Airbnb.”

Nhưng ngay cả khi giá đã giảm, mức thuê phòng khách sạn dịp Thế vận hội vẫn rất cao, đặc biệt là khi so sánh với tháng 7/2023, thời điểm mà một căn phòng ở Paris chỉ có giá trung bình là 202 euro, hoặc so sánh với các thời điểm diễn ra sự kiện lớn như Tuần lễ thời trang hay Triển lãm Hàng không Paris.

Hơn nữa, không phải khách sạn nào cũng chấp nhận hạ giá. Nhiều khách sạn 3 sao vẫn đang chào ở mức 800-900 euro/đêm mà cũng chẳng thấy có sự khác biệt rõ ràng về chất lượng so với các khách sạn cùng tầm ở quận 9, được chào bán trên nền tảng Booking.com với giá khoảng 350 euro/đêm, mức thấp nhất hiện nay, mặc dù vẫn cao gấp đôi so với mức thông thường.

Theo Hiệp hội Du lịch, việc đặt trực tiếp trên trang web của khách sạn có thể giúp khách hàng nhận được mức giá tốt hơn. Tại George Sand, một khách sạn ba sao ở quận 9 Paris, một phòng đôi được cung cấp trên Booking với giá 860 euro mỗi đêm trong thời gian diễn ra Thế vận hội (với mức giá này, không bao gồm bữa sáng).

Tuy nhiên, khi liên hệ trực tiếp với cơ sở qua email để đặt chỗ vào cùng ngày, giá chỉ còn 500 euro.

Bùng nổ mời chào trên Airbnb với giá gấp đôi

Cũng trong thời gian này, nguồn cung căn hộ cho thuê trong thời gian diễn ra Thế vận hội trên nền tảng Airbnb đã bùng nổ, nhưng cũng với giá gần gấp đôi so với mức thông thường.

Frédéric Hocquard nhận xét: “Rất nhiều người dân Paris chưa bao giờ đặt căn hộ của mình trên các nền tảng cho thuê, giờ họ cũng muốn tận dụng cơ hội này để kiếm tiền.”

Theo công ty AirDNA, khối lượng quảng cáo phòng cho thuê phòng Airbnb đã tăng 33% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng 12/2023 tại Paris. Mức tăng này thậm chí còn mạnh hơn ở khu vực ngoại thành (+47%).

Còn Cơ quan quan sát chỗ ở du lịch của Thành phố Paris cho biết từ cuối năm 2023 đến nay, nền tảng Airbnb đã tiếp nhận 70.000 thông báo cho thuê phòng ở thủ đô, và xu hướng này còn tiếp tục tăng cho đến mùa hè.

Cũng giống như các khách sạn, chủ sở hữu các nhà ở muốn ở tranh thủ dịp này để kiếm tiền nên đã đưa ra những mức giá cao hơn hẳn so với bình thường.

Các phòng studio được cung cấp với giá từ 150 euro đến 300 euro/đêm, trong khi các căn hộ hai hoặc ba phòng có thể được thuê với giá cao hơn nhiều, khoảng 542 euro, so với mức giá trung bình thường niên là 361 euro, theo nghiên cứu của AirDNA.

Ông Julien, 46 tuổi, Giám đốc Công nghệ thông tin của một ngân hàng lớn, đã cho thuê căn hộ của ông theo phong cách Haussmann rộng 70m2 gần ga tàu điện ngầm Arts-et-Métiers (quận 3) với giá 1.200 euro/đêm trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

Phòng của ông đã ngay lập tức nhận được khách thuê đến từ bang Texas (Mỹ) và Julien sẽ nhận được “khoảng 20.000 euro” tiền thuê nhà trong dịp diễn ra Thế vận hội.

Ông chia sẻ “sở dĩ chúng tôi được trả nhiều tiền như vậy, đó là vì chúng tôi có vị trí rất tốt và chúng tôi đã cải tạo căn hộ vào năm 2022. Căn hộ có hai phòng ngủ, mỗi phòng đều có phòng tắm riêng, máy lạnh…"

Ông dự định sau khi trả thuế và dịch vụ dọn nhà, sẽ sử dụng số tiền còn lại để cùng vợ đi nghỉ trong thời gian Thế vận hội và trả khoản vay tín dụng để mua bất động sản của ông.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp khách như ông Julien. Từ nay đến Thế vận hội vẫn còn 5 tháng nữa và với nguồn cung ngày càng tăng mạnh trên Airbnb, giá sẽ có thể giảm. Trên thực tế nhiều quảng cáo đã hiển thị giảm giá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục