Paris khó đáp ứng cơ sở hạ tầng giao thông cho sự kiện Olympic Paris 2024

Thị trưởng Paris thừa nhận mặc dù khâu chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho Thế vận hội sẽ hoàn tất đúng hạn nhưng có hai thứ không thể kịp tiến độ, đó là giao thông và vấn đề người vô gia cư.

Biểu tượng Olympic tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Olympic tại Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, Thị trưởng thủ đô Paris (Pháp) Anne Hidalgo bày tỏ lo ngại rằng hệ thống giao thông ở thành phố này sẽ không thể theo kịp tiến độ chuẩn bị cho Olympic mùa Hè 2024.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một năm là tới thời điểm khai màn sự kiện thể thao quy mô lớn nhất hành tinh, cơ sở hạ tầng giao thông ở Paris đang phải chịu áp lực rất lớn, khi cả cư dân thành phố này cũng như khách du lịch phàn nàn về tần suất hoạt động kém, tình trạng quá tải và mất vệ sinh.

Phát biểu trên chương trình trò chuyện Quotidien của đài TMC TV, bà Hidalgo thẳng thắn chỉ ra rằng mặc dù khâu chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho Thế vận hội sẽ được hoàn tất trước khi sự kiện này khởi tranh, nhưng “có hai thứ mà chúng tôi không thể kịp tiến độ” - đó là giao thông và vấn đề người vô gia cư.

Bà giải thích: "Chúng tôi luôn gặp vấn đề về giao thông hằng ngày và chúng tôi vẫn chưa tạo ra được sự thoải mái và chuẩn xác về thời gian cho người người dân Paris. Có những nơi phương tiện giao thông chưa sẵn sàng và sẽ không có đủ tàu."

Trong khi đó, về tình trạng người vô gia cư, bà Hidalgo chia sẻ rằng bà muốn Olympic 2024 sẽ là cơ hội để tìm ra giải pháp lâu dài cho tình trạng nhiều người dân vẫn phải coi hè phố và ga tàu điện ngầm là nhà.

Bà thừa nhận rằng: “Mọi người đều nhất trí về việc cần thiết phải đạt được tiến bộ trong vấn đề này. Tuy nhiên, nhưng chúng ta lại chưa hoàn toàn đạt được mục tiêu đó.”

Olympic mùa Hè 2024 đánh dấu lần thứ 3 thủ đô của Pháp đăng cai Thế vận hội, đồng thời ghi dấu mốc 100 năm kể từ lần gần nhất sự kiện thể thao này được tổ chức tại Paris vào năm 1924.

Dự kiến trong thời gian diễn ra Olympic từ ngày 26/7-11/8/2024, ngoài Paris là thành phố đăng cai chính, còn có 16 địa điểm khác trên toàn nước Pháp và một địa điểm ở vùng lãnh thổ hải ngoại Tahiti của nước này cũng sẽ tổ chức các cuộc tranh tài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục