Ông Morsi bổ nhiệm người Cơ đốc giáo làm trợ lý

Tổng thống Ai Cập Morsi đã bổ nhiệm một nhóm trợ lý gồm 21 cố vấn và trợ lý trong đó có ba phụ nữ, hai nhân vật theo Cơ đốc giáo.
Ngày 27/8, Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã bổ nhiệm một nhóm trợ lý gồm21 cố vấn và trợ lý trong đó có ba phụ nữ, hai nhân vật theo Cơ đốc giáo và cònlại là các nhân vật Hồi giáo.

Việc công bố thành phần nhóm trợ lý tổng thống được xem là một tín hiệumạnh mẽ gửi tới những người quan ngại rằng Tổng thống Morsi nghiêng về phe Hồigiáo. Thông báo của Văn phòng Tổng thống cho biết nhóm gồm bốn trợ lý cấp cao vàmột Hội đồng cố vấn 17 thành viên.

Trong số các trợ lý cấp cao có bà Pakinam al-Charkaoui, Giáo sư khoa họcchính trị tại Đại học Cairo, sẽ phụ trách các vấn đề chính trị; nhà văn SamirMorcos, một tín đồ Cơ đốc giáo sẽ đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến quá trìnhchuyển tiếp dân chủ. Hai cá nhân khác được lựa chọn từ phía Hồi giáo gồm thủlĩnh Đảng Nour của Salafist là Emad Abdel Ghafoor, phụ trách quan hệ với tổ chứcxã hội dân sự, và ông Essam al- Haddad, một lãnh đạo cấp cao của Đảng Tự do vàCông lý ( PLJ) thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo, sẽ chịu trách nhiệm về quan hệ đốingoại và hợp tác quốc tế.

Đối với Hội đồng cố vấn, người phát ngôn của tổng thống, ông Yasser Alichỉ nói rằng cơ quan này đóng vai trò cố vấn cho tổng thống, sẽ nhóm họp định kỳvà được mở rộng thêm thành viên trong thời gian tới.

Cho đến nay, vai trò của nhóm trợ lý tổng thống vẫn còn mơ hồ song ôngAhmed Maher, người đồng sáng lập tổ chức Thanh niên thế tục 6/4, bày tỏ hy vọngnhóm trợ lý sẽ hỗ trợ Tổng thống Morsi trong tiến trình cải cách các thể chế nhànước, hoàn toàn thoát ra khỏi hình bóng của chế độ cũ.

["Ai Cập sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng"]


Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc Tổng thống Morsi quyết định thànhlập nhóm phụ tá là hành động rút lại lời hứa về việc bổ nhiệm một tín đồ Cơ đốcgiáo và một phụ nữ làm phó tổng thống.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, nhằmtranh thủ sự ủng hộ của các phe phái, ông Morsi đã hứa sẽ chọn một thanh niên,một phụ nữ và một người Cơ đốc vào vị trí phó tổng thống. Tuy nhiên, lời hứa nàysau đó đã vấp phải sự phản đối của các nhóm Hồi giáo bảo thủ như Salafist, pháituyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận người Cơ đốc hay phụ nữ làm phó tổng thống.Sau khi nhậm chức, ông Morsi đã bổ nhiệm Thẩm phán cấp cao Mahmoud Mekki làm PhóTổng thống và tuyên bố Chính phủ Ai Cập chỉ có một phó tổng thống trong thờigian tới.

Giới phân tích đánh giá nhóm trợ lý được thành lập chỉ nhằm mục đích"trang trí", không có thực quyền vì trong nhóm này không hề có sự tham gia củacựu Tư lệnh quân đội, Tướng Hussein Tantawi, cựu Phó Tư lệnh, Tướng Sami Anan,và cựu Thủ tướng Kamal el-Ganzouri. Đây là những nhân vật đã bị ông Morsi loạikhỏi chính trường và bổ nhiệm vào vị trí cố vấn trong tháng trước./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục