Ong Pompeo hoan nghenh Qatar tao dieu kien cho linh My don tru hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. (Nguồn: middleeastmonitor.com)

Theo AP, trong khuôn khổ chuyến công du dài ngày tới một loạt nước ở Trung Đông, ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Qatar và ký kết một số thỏa thuận với giới chức nước chủ nhà.

Tại cuộc gặp với giới chức Qatar, ông Pompeo cảm ơn quốc gia vùng Vịnh này vì đã tạo điều kiện cho các lực lượng Mỹ đồn trú ở căn cứ không quân Al-Udeid, căn cứ quân sự lớn nhất ở vùng Vịnh mà Washington sử dụng trong các chiến dịch chống những phần tử thánh chiến cực đoan.

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá mối quan hệ hai nước là "toàn diện, quan trọng và ngày càng phát triển."

[Tổng thống Mỹ đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp với Qatar]

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani khẳng định mối quan hệ giữa nước này với Mỹ "giúp chúng tôi đối phó với nhiều thách thức khu vực và quốc tế."

Kể từ tháng 6/2017, Bahrain, Ai Cập, Saudi Arabia và UAE, bốn quốc gia đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, quyết định tẩy chay Qatar liên quan tới một bất đồng chính trị./.

(Vietnam+)