OPEC nhat tri tang san luong dau tho them 1 trieu thung moi ngay hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy lọc dầu ở cảng Jubail, ngoài khơi vùng Vịnh, miền Đông Bắc Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí sẽ nâng sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng/ngày từ tháng Bảy tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khaled al-Faleh xác nhận các bên đã nhất trí với con số 1 triệu thùng mà Saudi Arabia đề xuất khi cho rằng đã đến lúc phải nâng sản lượng dầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và để xoa dịu các quốc gia tiêu thụ chính trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, và Ấn Độ.

Các quốc gia này vẫn luôn cho rằng việc OPEC quyết định cắt giảm sản lượng từ tháng 1/2017 đã đẩy giá dầu lên cao trong thời gian dài.

Đề xuất tăng sản lượng dầu đã được hầu hết các quốc gia OPEC ủng hộ trừ Iran, quốc gia hiện đang đối mặt với những lệnh trừng phạt ngặt nghèo từ Mỹ trong đó có cả những biện pháp nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.

Từ cuối năm 2016, các quốc gia thành viên OPEC cùng những nước sản xuất dầu mỏ khác không thuộc tổ chức này đã thống nhất sẽ cắt giảm sản lượng dầu khoảng 1,8 triệu thùng/ngày nhưng trên thực tế họ đã cắt tới 2,8 triệu thùng/ngày.

Sau quyết định của OPEC, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục đà tăng vốn đã diễn ra ngay từ phiên giao dịch đầu ngày 22/6 bởi các nhà đầu tư được cho là đã tính tới khả năng OPEC sẽ tăng nhẹ sản lượng dầu trong nửa cuối năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)