Oscar 2018 chung kien ky luc moi trong lich su giai thuong hinh anh 1Tác giả kịch bản James Ivory. (Nguồn: Reuters)

Ở tuổi 89, James Ivory đã trở thành người cao tuổi nhất được trao giải Oscar trong lịch sử 90 năm của giải thưởng này, với kịch bản chuyển thể phim "Call Me by Your Name."

Đây là chiến thắng của nhà làm phim lão thành sau bốn đề cử (ba lần trước ở cương vị đạo diễn). Ông đã mất 9 tháng để chuyển thể kịch bản phim từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Andre Aciman.

Kịch bản của James Ivory xuất sắc và công phu đến nỗi nhà văn Andre Aciman phải khen ngợi rằng sự chuyển thể này còn hay hơn tác phẩm gốc.

Câu chuyện đạt kết cấu hài hòa khi thể hiện được cả sự đơn giản lẫn phúc tạp. Quá trình biến đổi suy nghĩ và cảm xúc của hai nhân vật - từ khi còn xa lạ đến lúc bị cuốn vào nhau - được thể hiện hết sức tinh tế.

[Oscar: "Kong: Skull Island" thất bại ở hạng mục duy nhất được đề cử]

Trong khi đó, ở hạng mục "Kịch bản gốc," đạo diễn kiêm biên kịch Jordan Peele đã giành chiến thắng với "Get Out." Câu chuyện của Peele có ý tưởng độc đáp khi kết hợp chủ đề phân biệt chủng tộc vào phim kinh dị.

"Get Out" kể về một chàng trai da đen đến thăm nhà cô bạn da trắng và dần dà phát hiện thái độ kỳ lạ của những người ở đây với mình. Phim được giới phê bình khen ngợi hết lời và đạt doanh thu phòng vé 255 triệu USD, dù kinh phí sản xuất chỉ có 4,5 triệu USD. Đây cũng là tác phẩm hiếm hoi thuộc dòng phim kinh dị nhận đề cử "Phim truyện xuất sắc."

Êkíp "Blade Runner 2049" (Tội phạm nhân bản 2049) tiếp tục được xướng tên lên bục nhận giải ở hạng mục "Quay phim xuất sắc," dành cho tay máy Roger A. Deakins. Đây là lần đầu tiên nhà quay phim sinh năm 1949 này nhận được giải thưởng Oscar.

"Blade Runner 2049" có những cảnh toàn và trung đẹp mắt cùng cách dùng màu ấn tượng, thể hiện rõ dụng ý kể chuyện bằng hình ảnh của đạo diễn Denis Villeneuve. Trước đó, bộ phim này cũng đã được tôn vinh ở hạng mục "Kỹ xảo ấn tượng" của Oscar 2018.

Tính đến thời điểm này, "The Shape of Water" - bộ phim đậm chất cổ tích của đạo diễn Del Toro về tình yêu giữa một cô gái câm với loài thủy quái - cũng đã nhận được hai giải thưởng trong 13 đề cử, dành cho "Thiết kế sản xuất" và "Nhạc nền xuất sắc."

Với kinh phí chỉ 19,5 triệu USD, êkíp tái hiện một thế giới mang màu sắc kỳ ảo, lấy bối cảnh Chiến tranh Lạnh. Không gian căn phòng nơi giam giữ quái vật, rạp phim hay căn hộ của nhân vật chính đề được đánh giá cao qua các chi tiết trau chuốt. Với tác phẩm này, nhà soạn nhạc Alexandre Desplat đã có chiến thắng thứ 2 trong tổng cộng 9 lần được đề cử Oscar.

"Remember Me" - ca khúc chủ đề trong phim hoạt hình "Coco" đã giành được giải "Ca khúc chủ đề xuất sắc." Trong phim, bài hát xuất hiện dưới nhiều hình thức, một trong số đó là bản solo của diễn viên Benjamin Bratt - người lồng tiếng cho vai Ernesto de la Cruz - huyền thoại âm nhạc Mexico. Ngoài ra, cặp ca sỹ Natalia LaFourcade và Miguel cũng trình bày ca khúc ở một số phân đoạn. Đây là tượng Vàng thứ 2 tại Oscar 2018 dành cho bom tấn của hãng Pixar./.
(TTXVN/Vietnam+)