Ôtô điện mini góp phần "xanh hóa" các thành phố nhỏ tại Trung Quốc

Riêng Wuling HongGuang Mini - mẫu xe điện phổ biến nhất Trung Quốc - đến nay đã bán được hơn 1,2 triệu chiếc và thường dành cho người có thu nhập thấp ở các thành phố cấp tỉnh và thị trấn nhỏ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Với giá cả phải chăng và màu sắc tươi vui nổi bật, những chiếc ôtô điện nhỏ xinh len lỏi trên các tuyến đường ở miền Nam Trung Quốc đã góp phần quan trọng cho cuộc cách mạng xe điện tại các thành phố nhỏ.

Trung Quốc là thị trường xe điện (EV) lớn nhất thế giới. Các mẫu xe cao cấp của Tesla (Mỹ) và tập đoàn sản xuất ôtô điện hàng đầu Trung Quốc BYD là những hình ảnh thường thấy tại các siêu đô thị giàu có của quốc gia này.

Tuy nhiên, ở những khu vực kém phát triển hơn, dòng xe điện mini Wuling HongGuang Mini, một loại xe hai cửa với giá thành hợp túi tiền của người thu nhập trung bình, đã phần nào giúp "xanh hóa" hoạt động giao thông trong khu vực.

Mẫu xe điện phổ biến nhất Trung Quốc này cho đến nay đã bán được hơn 1,2 triệu chiếc và thường dành cho người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn ở các thành phố cấp tỉnh và thị trấn nhỏ.

Người dùng đánh giá ôtô Wuling Hongguang Mini nhỏ gọn, giá rẻ, tiện lợi, dễ đỗ và sạc, phù hợp với việc đưa đón trẻ em, đi làm và đi mua sắm.

Liễu Châu, thành phố có khoảng 4 triệu dân, vốn nổi tiếng ở Trung Quốc với núi non mù sương và món mỳ ốc cay nồng hơn là công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, những chiếc ôtô điện mini sản xuất tại đây đang chứng tỏ thành công đột phá.

Hiện tại đã có nhiều trạm sạc được lắp đặt. Cơ quan chức năng đã triển khai các điểm đỗ xe giảm giá cùng nhiều chính sách ưu đãi cho người mua.

Wuling HongGuang Mini là kết quả của liên doanh giữa tập đoàn sản xuất ôtô General Motors (GM - Mỹ), SAIC (Tập đoàn Ôtô Thượng Hải) và Wuling (Wuling Motors Liễu Châu) - viết tắt là SGMW.

Theo các thông số kỹ thuật do nhà sản xuất cung cấp, phiên bản bốn chỗ mới nhất của HongGuang Mini dài khoảng 3m, rộng chưa đến 1,5m. Xe được trang bị pin lithium và có thể chạy tối đa 215km sau một lần sạc đầy.

Giá khởi điểm của mẫu xe này là 41.800 nhân dân tệ (tương đương 5.800 USD), trong khi các phiên bản cũ hơn có giá bán khoảng 30.000 nhân dân tệ, chưa đến 1/8 giá mẫu xe điện Model 3 hàng đầu của Tesla./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục