Vượt qua Venezuela trên chấm luân lưu đầy may rủi, Paraguay giành quyềnvào chung kết Copa America 2011 để gặp Uruguay. Đây cũng là lần đầu tiên Paraguay lọt vào trận chung kết giải đấu khu vực kể từ năm 1979.
Điều đáng nói là Paraguay đã đặt chân vào tới chung kết mà chưa giành được trận thắng nào từ đầu giải! Họ đã hòa cả 3 trận vòng bảng, chỉ giành quyền đi tiếp với tư cách là một trong hai đội xếp thứ ba có thành tích tốt hơn cả.
Tại vòng knock-out, Paraguay đều đã vượt qua Brazil và Venezuela với chung một kịch bản: hòa 0-0 sau 120 phút và giành chiến thắng trên chấm luân lưu 11m!
Khác với trận gặp trước đó tại vòng bảng của hai đội (hòa 3-3), cả Paraguay vàVenezuela đều nhập cuộc khá thận trọng khiến cho những phút đầu của trận đấudiễn ra khá tẻ nhạt.
Thế nên, trong suốt 25 đầu tiên, Paraguay với đẳng cấp nhỉnh hơn cũng chỉtạo ra được 2 tình huống về phía Venezuela. Tuy nhiên, cả hai pha dứt điểm củaVeron và Heado đều không thể thắng thủ thành Vega.
Trong khi đó, Venezuela gần như không tạo nên sự đột biến nào trước trướckhung thành thủ môn Villar và họ chỉ trông chờ vào những tình huống cố định. Tuynhiên, Venezuela chính là đội bóng không gặp may trong trận đấu này bởi họ đã bịtrọng tài từ chối 1 bàn thắng hợp lệ.
Phút 35, từ quả treo bóng của đồng đội, Cichero đã nỗ lực đánh đầu chuyềnbóng vào trong để Vizcarrondo băng vào đánh đầu tung lưới Villar. Trọng tài đãkhông công nhận vì lỗi việt vị việt vị nhưng pha quay chậm cho thấy trước khitruyền bóng, Cichero vẫn đứng trên các hậu vệ của Paraguay.
May mắn tiếp tục không mỉm cười với Venezuela khi cú dứt điểm bằng đầu củaMoreno lại đưa bóng dội thẳng xà ngang khung thành của đối phương. Ngay lập tức,Rondon đã rất nhanh tung ra cú đá bồi nhưng Villar đã kịp thời đẩy bóng.
Sau giờ nghỉ, thế trận vẫn không thay đổi khi trận đấu chỉ diễn ra với mộttốc độ vừa phải. Tình huống đáng xem nhất để ở phút thứ 59 sau tình huốngGonzalez bất ngờ đột nhập vòng cấm địa của Paraguay rồi tung ra cú dứt điểmnhưng thủ thành Villar vẫn cho thấy được sự xuất sắc với pha cản phá chính xác.
Bị đối thủ ép sân, huấn luyện viên Martino đã quyết định tung Santa Cruzvào sân bất chấp chân sút này vẫn chưa bình phục chấn thương, tuy nhiên tiền đạonày cũng chỉ có mặt trên sân đúng 7 phút trước khi tái phát chấn thương và rờisân nhường chỗ cho Martinez.
Kết thúc 90 phút mà không có bàn thắng nào được ghi, hai đội bước vào quãng thờigian đá hiệp phụ và Venezuela tiếp tục cho thấy họ đã vô duyên thế nào khi nhữngbàn thắng vẫn chưa đến sau hai tình huống dứt điểm đưa bóng chạm cột dọc củaMiku phút 95 và Arango ở phút 97.
Trong khi đó, Paraguay không những bị ép sân mà còn phải chịu một tổn thấtvề nhân sự sau khi Santana bị truất quyền thi đấu ở phút thứ 102.
Chơi hơn người, Venezuela đã tấn công liên tiếp với quyết tâm không để trận đấu đivào loạt đá 11m nhưng điều đó bất thành khi mà Villar chơi quá xuất sắc.
Trên loạt luân lưu 11m, Paraguay được thể hiện được bản lĩnh của mình đểgiành chiến thắng với tỷ số 5-3 để gặp Uruguay trong trận chung kết.
Trận chung kết Copa America sẽ diễn ra vào rạng sáng thứ Hai tới, và trước đó một ngày thì sẽ là trận tranh giải Ba giữa Peru và Venezuela./.
Paraguay - Venezuela 0-0 (sau 120 phút)
Paraguay thắng 5-3 bằng luân lưu 11m
Paraguay: Villar; Caceres, Da Silva, Veron, Piris; Santana, Riveros, Ortigoza, Barreto(Estigarribia 71'); Barrios, Haedo (Santa Cruz 73', Martinez 80').
Venezuela: Vega; Rosales, Perozo (Rey 45'), Vizcarrondo, Cichero; Lucena,Cesar Gonzalez (Maldonado 85'), Arango; Maldonado, Moreno (Miku 73'), Rondon.
Thẻ đỏ: Santana (103').
Clip Paraguay - Venezuela phân định thắng thua trên chấm 11m.
Huy Anh (Vietnam+)