Parasite (tựa Việt: “Ký sinh trùng”) và “Joker” (tựa Việt: “Chú hề ma quái”) - hai  bộ phim vừa gây “bão” tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 sẽ trở lại phòng chiếu Việt Nam từ ngày 17/2.

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92 (diễn ra tối 9/2 theo giờ Los Angeles, Mỹ), “Ký sinh trùng”  của đạo diễn Bong Joon-ho đại thắng với giải thưởng “Kịch bản gốc xuất sắc nhất,” “Phim quốc tế xuất sắc nhất,” “Đạo diễn xuất sắc nhất” đồng thời trở thành tác phẩm đầu tiên của điện ảnh châu Á giành được tượng vàng ở hạng mục “Phim xuất sắc nhất” trong suốt lịch sử 92 năm của giải thưởng danh giá này.

Trong khi đó, “Joker” (thống trị các hạng mục đề cử Oscar 2020 với 11 đề cử) giành 2 giải gồm Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Joaquin Phoenix và “Nhạc gốc xuất sắc nhất,” đưa nhà soạn nhạc Hildur Guðnadóttir trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Oscar nhận được giải thưởng này.

Câu chuyện của “Ký sinh trùng” bắt đầu ở căn hộ dưới tầng hầm nghèo khổ ở Seoul (Hàn Quốc), nơi Ki-woo và gia đình họ Kim chật vật sống qua ngày. Sau khi trở thành gia sư cho con gái của một gia đình giàu có (họ Park), Ki-woo lên kế hoạch lừa đảo nhằm đưa người thân vào làm việc trong ngôi nhà này. Tuy nhiên, nhiều biến cố xảy ra khiến mọi chuyện trở nên phức tạp.

[Người đàn bà quyền lực đằng sau thành công vang dội của ''Parasite'']

Đạo diễn Bong Joon-ho chuyển tải sự phân biệt giàu-nghèo qua lăng kính trào phúng với những chi tiết đắt giá. Trong khi gia đình họ Park tận hưởng cuộc sống xa hoa, tiện nghi với những món đồ đắt đỏ thì nhà họ Kim vật lộn để kiếm sống qua ngày, sục sạo bắt từng vạch sóng wifi từ hầm vệ sinh….

Gia đình họ Kim thâm nhập vào nhà ông Park giống như những con ký sinh trùng đeo bám và bòn rút sức sống của vật chủ. Thế nhưng, bản thân gia đình họ Park cũng không thể tự làm chủ chính ngôi nhà, cuộc sống của mình. Họ trả tiền để sống “ký sinh,” phụ thuộc vào chính những người giúp việc của mình.

''Parasite'' va ''Joker'' tro lai rap Viet sau dai thang giai Oscar hinh anh 1Chú hề ma quái Joker. (Ảnh: CJ)

“Joker” là bộ phim độc lập, không có sự kết nối với vũ trụ siêu anh hùng của DC. Tuy nhiên, điều này không làm cho bộ phim mất đi sức hút với khán giả toàn cầu. Ngược lại, chính sự độc lập này đã giúp cho nhà làm phim thỏa sức sáng tạo, không chịu bất cứ ràng buộc về nội dung hay các tuyến nhân vật đã được tạo ra từ trước.

Bộ phim là câu chuyện xoay quanh quá trình chuyển biến tâm lý của nhân vật Joker từ một người đàn ông mắc bệnh cười, không ngừng đấu tranh để tồn tại, nỗ lực sống lương thiện để mang tiếng cười đến cho đời thông qua vai diễn hề và xứng với cái tên Happy (Hạnh phúc) được mẹ đặt cho bỗng trở thành một kẻ giết người bất đắc dĩ, bị bủa vây giữa thiện-ác với khát vọng được mọi người quan tâm, thay vì bị ruồng rẫy.

Khi công chiếu tại Việt Nam hồi năm ngoái, cả "Ký sinh trùng" lẫn "Joker" đều đại thắng ở phòng vé, thậm chí gây sốt dù không phải dạng phim giải trí thông thường.

Trailer phim “Ký sinh trùng”:

P. Mai (Vietnam+)