Paris dat trong tinh trang bao dong cao nhat sau vu xa sung hinh anh 1Chuyển nạn nhân vụ xả súng khỏi hiện trường. (Nguồn: Getty)

Nước Pháp đã nâng cấp độ báo động ở Paris lên mức cao nhất sau khi các tay súng vũ trang bằng súng trường Kalashnikov và súng phóng rocket nã đạn tại văn phòng của tuần báo trào phúng Charlie Hebdo ngày 7/1, làm ít nhất 11 người thiệt mạng.

Hệ thống báo động an ninh quốc gia được đặt ở chế độ "báo động tấn công" sau vụ xả súng ở trung tâm Paris, các quan chức cho biết.

Trước đó cảnh sát nói vụ xả súng đã làm 11 người thiệt mạng và 10 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng.

Một nhân chứng cho biết ông đã chứng kiến vụ việc từ một tòa nhà gần đó ở trong tâm thủ đô Paris. Ông này nói: "Khoảng 1 giờ 30 phút trước, 2 người trùm đầu cầm (súng máy) Kalashnikov đã đi vào tòa nhà này... Vài phút sau đó, chúng tôi nghe thấy nhiều tiếng súng".

Nguồn tin cho biết các tay súng đã cướp một chiếc xe hơi và tông phải một người đi đường khi lái xe tẩu thoát.

Tuần báo trào phúng này nổi tiếng hồi tháng 2/2006 khi đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed vốn xuất hiện trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, gây nên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo.

Văn phòng của họ từng bị đánh bom vào tháng 11/2011 khi đăng hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed ngay dưới măngséc "Charia Hebdo".

Tuy bị đưa ra tòa theo luật chống phân biệt chủng tộc, tạp chí này tiếp tục đăng tải các hình biếm họa gây tranh cãi về Nhà tiên tri của người Hồi giáo.

Tổng biên tập Stephane Charbonnier từng nhiều lần nhận được lời đe dọa lấy mạng và phải sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát./.
(Vietnam+)