Phan ung cua Bo Tai chinh Nga ve van de thanh toan no hinh anh 1Đồng ruble của Nga (trái) và đồng USD. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Nga, ông Anton Siluanov, ngày 14/3 nói rằng việc đóng băng các tài khoản ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga cũng như chính phủ nước này có thể dẫn tới một vụ vỡ nợ "giả," không có cơ sở kinh tế thực tế đối với Nga.

Trước đó, ông Siluanov cho biết Bộ Tài chính Nga sẽ nỗ lực thanh toán trái phiếu của châu Âu (Eurobonds) bằng đơn vị tiền tệ mà họ phát hành, với điều kiện là các tài khoản tiền tệ của Ngân hàng Trung ương và Chính phủ Nga không bị phong tỏa, nếu không các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng đồng ruble và các nghĩa vụ đối với nhà đầu tư sẽ được thực hiện.

[Nga cảnh báo khả năng thanh toán nợ ngoại tệ bằng đồng ruble]

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Anton Siluanov khẳng định Nga có đủ ngân sách để trả nợ, đồng thời cho rằng việc phương Tây đóng băng tài khoản thanh toán nước ngoài của chính phủ và ngân hàng trung ương Nga có thể khiến Moskva đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Dự kiến, Chính phủ Nga sẽ phải thanh toán số trái phiếu trị giá 117 triệu USD vào ngày 16/3 tới. Một số ngân hàng Nga đã bị ngắt khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế SWIFT, qua đó cản trở các nỗ lực di chuyển dòng tiền ra khỏi Nga./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)