Phan ung cua My sau vu can cu khong quan tai Iraq bi tan cong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Mỹ đã kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ tấn công rocket tại căn cứ không quân ở khu vực tự trị người Kurd của Iraq và cam kết bắt thủ phạm "chịu trách nhiệm."

Trong một thông báo sáng 16/2 (giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ Washington phẫn nộ trước vụ tấn công rocket cùng ngày vào khu vực người Kurd của Iraq.

Ông đã thảo luận với lãnh đạo chính quyền khu vực tự trị người Kurd - ông Masrour Barzani - về vụ việc này và cam kết ủng hộ mọi nỗ lực để điều tra. 

Trước đó, liên quân do Mỹ đứng đầu thông báo một vụ nã rocket nhằm vào một căn cứ không quân tại khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq đêm 15/2 đã khiến một nhà thầu dân sự nước ngoài thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

[Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot cho căn cứ quân sự tại Iraq]

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin cho biết, ít nhất 3 quả rocket đã được phóng vào thành phố Arbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd tại Iraq, trong đó một quả đánh trúng một khu phức hợp quân sự ở sân bay Arbil, nơi binh sỹ liên quân do Mỹ đứng đầu đồn trú.

Người phát ngôn liên quân Đại tá Wayne Marotto xác nhận rằng nhà thầu thiệt mạng không phải người Iraq, song không tiết lộ quốc tịch của nạn nhân. Ngoài ra, 5 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện địa phương, trong đó một người trong tình trạng nguy kịch.

Chính quyền khu vực người Kurd đã xác nhận vụ tấn công, đồng thời cho biết đang tiến hành điều tra vụ việc và kêu gọi người dân ở nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo. Lực lượng an ninh cũng nhanh chóng được triển khai xung quanh sân bay.

Hiện có khoảng 2.500 lính Mỹ đang đồn trú ở Iraq để hỗ trợ các lực lượng sở tại trong các trận chiến chống lại tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chủ yếu cho mục đích huấn luyện và cố vấn./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)