My trien khai he thong phong khong Patriot cho can cu quan su tai Iraq hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin khu vực ngày 30/3 cho biết Mỹ đã triển khai hệ thống phòng không Patriot tại các căn cứ quân sự ở Iraq để bảo vệ các lực lượng Mỹ hiệu quả hơn, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran ngày 8/1 vừa qua nhằm vào căn cứ có binh sỹ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Theo các nguồn tin trên, Washington và Baghdad đã đàm phán về việc bố trí các hệ thống phòng không Patriot kể từ hồi tháng Một, sau khi Iran bắn hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Iraq ở thành phố Erbil và Al Asad có binh sỹ Mỹ đồn trú khiến hơn 50 binh sỹ bị thương.

Tehran thực hiện vụ tấn công này để đáp trả vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến một tướng cấp cao Iran thiệt mạng.

[Các lực lượng thuộc liên quân Mỹ bắt đầu rời khỏi căn cứ tại Iraq]

Hiện chưa rõ việc Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot có được sự chấp thuận của chính quyền Baghdad hay không.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, tuần trước, một khẩu đội Patriot đã được triển khai và lắp đặt tại căn cứ không quân al-Asad.

Một khẩu đội khác cũng đã được triển khai tại căn cứ ở Arbil, khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq. Hai khẩu đội khác đang ở Kuwait chuẩn bị chuyển tới Iraq./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)