Phan ung tich cuc cua cac thi truong sau cuoc dam phan Nga-Ukraine hinh anh 1Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán Đức ở Frankfurt am Main. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chỉ số trên sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) đã tăng vào đầu phiên giao dịch ngày 29/3 nhờ những tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cụ thể, khoảng 15 phút sau khi bắt đầu phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Down Jones đã tăng 0,9% lên 35.272,62 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,7% lên 4.607,75 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,1% lên 14.515,92 điểm.

Tiến triển tích cực của các cuộc đàm phán cũng đã giúp các thị trường chứng khoán chủ chốt của châu Âu khởi sắc, với thị trường Frankfurt tăng 3,5%, thị trường Paris tăng 3,1% và thị trường chứng khoán London tăng 1,2%.

[Nga quyết định "giảm các hoạt động" gần Kiev và Chernihiv của Ukraine]

Đồng ruble của Nga tăng hơn 10% so với đồng USD trong khi giá dầu thế giới đã giảm hơn 5% khi lo ngại về nguồn cung năng lượng từ Nga phần nào giảm bớt.

Trước đó, cùng ngày, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul đã đạt được những tiến triển tích cực.

Cụ thể, Nga thông báo sẽ "giảm đáng kể các hoạt động" gần Kiev và Chernihiv sau cuộc đàm phán "có ý nghĩa" với Ukraine.

Trong khi đó, nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia cho rằng những tiến bộ đạt được trong đàm phán có thể dẫn tới một cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Ukraine.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong vòng hơn 2 tuần qua. Trước đó, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus và vòng thứ 4 được tổ chức theo hình thức trực tuyến./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)