Phap: Bieu tinh cua phong trao “ao vang” o Paris bien thanh bao loan hinh anh 1Những người ủng hộ phong trào "Áo vàng" biểu tình bạo loạn tại Paris, Pháp ngày 17/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc biểu tình của hơn 5.000 người theo phong trào “Áo vàng” ngày 24/11 tại đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris, Pháp, nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính phủ đã mau chóng biến thành bạo loạn.

Bầu không khí trở nên căng thẳng khi những người biểu tình mặc áo vàng xô đổ các thanh chắn và vật dụng trên đường phố để dựng một rào cản ở giữa đại lộ. Nhiều người dường như đã sẵn sàng cho các vụ đụng độ với cảnh sát khi tự trang bị đầy đủ mặt nạ chống khói và kính bảo hộ. Những đám cháy bùng lên trên đại lộ. Giao thông hoàn toàn bị tê liệt ở các khu vực xung quanh.

Lực lượng Cảnh sát quốc gia buộc phải dùng vòi rồng phun nước và lựu đạn hơi cay để giải tán những người quá khích.

Theo tuyên bố đầu tiên của cảnh sát, tám người biểu tình đã bị bắt do có các hành động quá khích và ném vật liệu nổ. Hơn 3.000 cảnh sát được huy động ở Paris và các thành phố lân cận.

[Pháp: Người biểu tình "Áo vàng" lại tụ tập biểu tình lớn ở Paris]

Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cáo buộc trách nhiệm của các nhà tổ chức biểu tình khi các hành động của phong trào "Áo vàng" trong tuần qua đã làm hai người thiệt mạng và 620 người bị thương, trong đó có 17 người bị thương nặng. Các vụ đụng độ cũng khiến 136 cảnh sát và hiến binh bị thương.

Ông Castaner cho rằng cuộc biểu tình được tổ chức dưới sự ủng hộ của phe cực hữu, hưởng ứng lời kêu gọi của bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia (nguyên là Mặt trận quốc gia).

Trên khắp nước Pháp, phong trào “Áo vàng” đã tập hợp được 23.000 người tham gia biểu tình. Tuy vậy, tại Bordeaux, nhiều người biểu tình từ chối mặc áo vàng, khi cho rằng trang phục này hiện được gắn với khái niệm cực đoan hoặc bạo loạn./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)