Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Pháp và Trung Quốc cần phải đóng "vai trò tiên phong" trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp hiện nay.

Phát biểu trên được Tổng thống Maron đưa ra trong cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Điện Elysee.

Cũng trong cuộc gặp, Tổng thống Macron nói rằng Pháp mong muốn tăng cường hơn nữa việc cộng tác và liên lạc chiến lược với Trung Quốc nhằm duy trì chủ nghĩa đa phương. Ngoài ra, Tổng thống Macron còn kêu gọi cả hai nước đề xuất và thực hiện những kế hoạch cụ thể để tăng cường các chuyến thăm cấp cao, củng cố hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, đồng thời tìm ra những sự hợp tác tiềm năng về sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI)

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ tin tưởng Pháp sẽ trở thành đối tác chiến lược quan trọng trong việc thực hiện BRI, và cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Pháp để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương./.