Theo phóng viên TTXVN tại ASEAN, ngày 21/1, Ban thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã phát động Năm Bản sắc ASEAN 2020 và trao giải Cuộc thi Thiết kế logo dành cho thanh niên ASEAN.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN, Kung Phoak cho biết việc lựa chọn năm 2020 là Năm Bản sắc ASEAN nhằm tăng cường nhận thức của người dân, đặc biệt là trong giới trẻ về ASEAN, cũng như các hoạt động và quá trình phát triển của hiệp hội.

Phó Tổng Thư ký Kung Phoak cho biết ASEAN đang phối hợp với các quốc gia thành viên thúc đẩy bản sắc ASEAN với nhiều hoạt động trong các lĩnh vực từ văn hóa và nghệ thuật, truyền thông, thanh niên đến giáo dục. Một trong số đó là Cuộc thi Thiết kế logo dành cho thanh niên ASEAN.

Trong thời gian tới, ASEAN sẽ triển khai nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy bản sắc ASEAN, trong đó có tổ chức hội nghị chuyên đề về bản sắc ASEAN, Diễn đàn Văn hóa cấp cao khu vực, Hội nghị Cấp cao ASEAN về văn hóa và nghệ thuật (SOMCA), phát hành Báo cáo Bản sắc ASEAN và Tạp chí về bản sắc ASEAN.

[Việt Nam chủ trì cuộc họp Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN]

Đặc biệt, để tiếp cận với giới trẻ, Ban thư ký ASEAN sẽ thành lập các trung tâm tài nguyên ASEAN tại thư viện của các trường đại học trong khu vực thông qua dự án “Góc ASEAN trong các trường đại học,” trong đó triển khai thí điểm tại 10 trường đại học vào cuối năm nay.

Về phần mình, Đại sứ Đức tại ASEAN Peter Schoof đã khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với việc xây dựng bản sắc ASEAN.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Berlin cam kết hỗ trợ ASEAN trong các lĩnh vực quan trọng và mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với ASEAN.

Tại buổi lễ, Ban thư ký ASEAN đã trao giải Nhất, giải Hai và giải Ba của Cuộc thi thiết kế logo cho thanh niên ASEAN với chủ đề "Bản sắc ASEAN có ý nghĩa gì với bạn?."

Được phát động vào tháng 9/2019 với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), cuộc thi đã thu hút gần 1.400 bài dự thi của các tác giả trẻ trong độ tuổi từ 18-35 đến từ 10 nước thành viên ASEAN./.

Một số hình ảnh tại buổi phát động và trao giải:

Phat dong Nam Ban sac ASEAN 2020, trao giai Cuoc thi Thiet ke logo hinh anh 1 Đại sứ Đức tại ASEAN Peter Schoof nhấn mạnh Berlin cam kết hỗ trợ ASEAN trong các lĩnh vực quan trọng và mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)
Phat dong Nam Ban sac ASEAN 2020, trao giai Cuoc thi Thiet ke logo hinh anh 2Các học giả tham dự phiên thảo luận về Năm Bản sắc ASEAN 2020. (Ảnh: TTXVN phát)
Phat dong Nam Ban sac ASEAN 2020, trao giai Cuoc thi Thiet ke logo hinh anh 3Phó Tổng thư ký phụ trách Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN Kung Phoak trao phần thưởng cho người đạt nhất Cuộc thi thiết kế logo cho thanh niên ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)
Phat dong Nam Ban sac ASEAN 2020, trao giai Cuoc thi Thiet ke logo hinh anh 4Logo đạt giải nhất cuộc thi thiết kế logo cho thanh niên ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)
Phat dong Nam Ban sac ASEAN 2020, trao giai Cuoc thi Thiet ke logo hinh anh 5Ba người đạt giải cao nhất Cuộc thi thiết kế logo cho thanh niên ASEAN. Được phát động vào tháng 9/2019 với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), cuộc thi đã thu hút gần 1.400 bài dự thi của các tác giả trẻ trong độ tuổi từ 18-35 đến từ 10 nước thành viên ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)
Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)