Phát hiện virus cúm gia cầm trong chim di cư tại Hàn Quốc

Hàn Quốc đã xác nhận sự xuất hiện của virus cúm gia cầm trong các con chim di cư bị chết vào cuối tuần qua ở nước này.

Ngày 20/1, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và các vấn đề Nông thôn Hàn Quốc cho biết đã xác nhận sự xuất hiện của virus cúm gia cầm trong các con chim di cư bị chết vào cuối tuần qua ở nước này.

Điều này làm dấy lên mối quan ngại rằng sự lây nhiễm có thể đã lan rộng.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc cơ quan phụ trách chính sách về vật nuôi Kwon Jae-han cho biết các cuộc kiểm tra đã được tiến hành đối với những con chim di cư được tìm thấy chết hàng loạt ngày 17/1, tại hồ nước gần Gochang.

Kết quả cho thấy những con chim này nhiễm chủng virus H5N8, giống với trường hợp được phát hiện ngày 16/1.

Trước đó, trường hợp gia cầm nhiễm chủng virus có khả năng gây bệnh cao này đã được xác nhận ngày 16/1 tại một trại nuôi vịt ở Gochang và Buan, tỉnh Bắc Jeolla, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Tây Nam.

Xét nghiệm cho thấy virus này thuộc chủng H5N8.

Ông Kwon Jae-han nhấn mạnh rằng việc các loài chim di cư này nhiễm chủng virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao vẫn chưa được xác nhận, song ông nhận định virus cúm gia cầm được tìm thấy tại trại gia cầm trên có khả năng đến từ các loài chim di cư.

Kể từ khi bùng phát dịch cúm gia cầm, các cơ quan kiểm dịch Hàn Quốc đã tiêu hủy khoảng 150.000 con gia cầm và dự kiến tiêu hủy thêm 50.000 con nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Đây là lần đầu tiên trong vòng ba năm chủng virus cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao lại được phát hiện ở Hàn Quốc. Lần xuất hiện gần đây nhất là vào cuối năm 2011, dẫn đến việc nước này phải tiêu hủy hơn ba triệu gia cầm.

Ngày 20/1, giới chức y tế Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết đã có hai bệnh nhân nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tử vong ở thành phố này.

Hai nạn nhân này, một là nhân viên y tế, 31 tuổi, và một là nông dân, 77 tuổi, đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H7N9 hôm 19/1.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Thượng Hải đã xác nhận bảy trường hợp người tử vong vì nhiễm virus cúm gia cầm H7N9. Trong khi đó, cùng ngày, tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) cũng thông báo trường hợp tử vong thứ ba vì nhiễm virus H7N9./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục