Truyền thông Nhật Bản ngày 27/4 đưa tin phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch hãng sản xuất ôtô Nissan Motor Co. (Nhật Bản) - ông Carlos Ghosn - sẽ được hoãn lại đến năm 2020, thay vì diễn ra vào tháng Chín tới như dự kiến trước đó.

Nhà tài phiệt 65 tuổi hiện đã được bảo lãnh tại ngoại để chuẩn bị cho các công tác biện hộ trong phiên tòa xét xử sắp tới.

Ông Ghosn đang đối mặt với 4 tội danh về sai phạm tài chính, trong đó bao gồm kê khai gian lận về tiền lương và lạm chi ngân sách hoạt động của hãng Nissan cho các mục đích cá nhân.

Theo hãng Kyodo, trong các cuộc họp mới đây cùng các luật sư bào chữa của ông Ghosn và các công tố viên, Tòa án Quận Tokyo từng đề xuất bắt đầu tiến hành xét xử ông Ghosn vào tháng Chín tới.

Tuy nhiên, sau đó tòa đã thông báo với các bên về việc hoãn xét xử cho tới sang năm, nhưng không nêu khung thời gian mới.

Tòa án cũng khẳng định sẽ không tách riêng các phiên tòa xét xử ông Ghosn, xét xử ông Greg Kelly  - người từng là "cánh tay phải" của ông Ghosn, cũng như đối với hãng Nissan.

Các luật sư của ông Ghosn lâu nay vẫn yêu cầu để thân chủ của họ được xét xử riêng biệt để đảm bảo tính công bằng.

[Tòa án Tokyo cho phép cựu Chủ tịch Nissan nộp bảo lãnh]

Ông Ghosn là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ôtô Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng chế tạo ôtô Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Ông bị bắt giữ lần đầu tiên vào ngày 19/11/2018 với các cáo buộc liên quan đến việc hoãn kê khai khoản thu nhập khoảng 80 triệu USD và che giấu khoản tiền này trong các văn bản chính thức gửi cổ đông cũng như cố ý chuyển các khoản thua lỗ cá nhân để Nissan gánh chịu và sử dụng các quỹ của công ty để chi trả cho doanh nhân Khaled al-Juffali, người Saudi Arabia.

Ngày 6/3, ông Ghosn cũng đã từng được bảo lãnh tại ngoại sau hơn 3 tháng bị bắt với số tiền bảo lãnh lên tới 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD).

Tuy nhiên, đến ngày 4/4, Phòng Điều tra đặc biệt thuộc Viện Kiểm sát Tokyo lại ra lệnh bắt giữ ông với các cáo buộc mới.

Theo đó, ông Ghosn bị cáo buộc sử dụng một phần kinh phí mà Nissan đầu tư cho đại lý của hãng ở Oman trong thời gian từ năm 2015-2018 vào các mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho Nissan tổng cộng khoảng 550 triệu yên (5 triệu USD).

Số tiền trên được ông Ghosn sử dụng vào một số việc cá nhân như mua du thuyền hay rót vốn vào một công ty đầu tư của Mỹ do con trai ông Ghosn điều hành.

Các công tố viên cho rằng từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2018, ông Ghosn đã rút tổng cộng 15 triệu USD từ các quỹ của Nissan.

Ông đã bị cách chức chủ tịch của Nissan cũng như các đối tác Renault SA và Mitsubishi Motors sau khi bị bắt lần đầu hồi tháng 11/2018.

Đến nay, cựu Chủ tịch Nissan vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc mà ông phải đối mặt./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)