Philippines đóng cửa nhiều trường học, công sở do bão Hagupit

Ngày 8/12, Philippines quyết định đóng cửa trường học các cấp và các cơ quan chính phủ tại ba khu vực, trong đó có thủ đô Manila, do ảnh hưởng của bão Hagupit.
Philippines đóng cửa nhiều trường học, công sở do bão Hagupit ảnh 1Cảnh tàn phá do bão gây ra tại thành phố Tacloban. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/12, Chính phủ Philippines đã quyết định đóng cửa trường học các cấp và các cơ quan chính phủ tại ba khu vực, trong đó có thủ đô Manila, do ảnh hưởng của cơn bão Hagupit (tên địa phương là Ruby).

Riêng các cơ quan liên quan đến hỗ trợ, y tế, đối phó với thiên tai và các dịch vụ công cộng cơ bản vẫn hoạt động bình thường.

Người phát ngôn của Tổng thống cho biết các công ty tư nhân tự quyết định việc nghỉ làm của doanh nghiệp mình, tuy nhiên chính quyền kêu gọi các chủ doanh nghiệp xem xét kỹ điều kiện làm việc của nhân viên trong bối cảnh cơn bão mạnh Hagupit vẫn đang hoành hành tại nước này.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Philippines thông báo các giao dịch thanh toán phải tạm hoãn theo chỉ thị của chính phủ. Thị trường chứng khoán Philippines (PSE) cũng cho biết không thực hiện giao dịch mua bán vì mọi hoạt động của hệ thống ngân hàng phải tạm ngừng.

Dự báo bão Hagupit với sức gió 120km/giờ sẽ vào thủ đô Manila chiều tối 8/12 và sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 10km/giờ.

Kể từ khi đổ bộ vào Philippines đêm 6/12 vừa qua, bão Hagupit đã cướp đi mạng sống của 2 người, làm ảnh hưởng tới hơn 195.000 hộ gia đình. Năm sân bay phải đóng cửa, 183 chuyến bay nội địa bị hủy bỏ. Các mạng lưới viễn thông chính tại một số khu vực trên đảo Leyte và Đông Samar, miền Trung Philippines bị hư hại, nhiều nơi mất điện.

Đây là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philipppines trong năm nay, vượt cả cơn bão Rammasun hồi tháng Bảy vừa qua từng khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Lo sợ có thể lặp lại thảm họa năm 2013 khi siêu bão Hải Yến (Haiyan) tràn vào Philippines khiến hơn 7.350 người thiệt mạng, chính phủ nước này đã triển khai chiến dịch sơ tán quy mô lớn từ trước đó, đưa hàng triệu người dân tới nơi trú ẩn an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục