Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Philippines ngày 16/3 cho biết nước này đã gửi thông báo chính thức tới Liên hợp quốc về việc rút khỏi hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cơ quan đang xem xét chiến dịch chống tội phạm ma túy đẫm máu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trước đó vài ngày, ông Duterte đã tuyên bố Philippines sẽ rời khỏi tòa án này liên quan tới cuộc điều tra sơ bộ mà ICC bắt đầu tiến hành hồi tháng trước về những cáo buộc ông phạm tội ác chống lại loài người khi thực hiện chiến dịch chống tội phạm ma túy đẫm máu kéo dài 19 tháng qua tại nước này.

[Tổng thống Philippines tuyên bố rút khỏi Tòa Hình sự quốc tế]

Ngày 15/3, trong bức thư gửi tới Liên hợp quốc (cơ quan giám sát các thỏa thuận thành lập ICC), Philippines cho biết nước này đã quyết định rời khỏi tòa án này. Bức thư nêu rõ: "Quyết định rút lui là lập trường kiên định của Philippines chống lại những người sẽ chính trị hóa và vũ khí hóa các quyền con người."

Theo quy định hiện hành, phải mất một năm kể từ khi Liên hợp quốc nhận được thông báo trên, quyết định rời khỏi ICC của Philippines mới chính thức có hiệu lực./.