Pho Thu tuong Truong Hoa Binh tang qua Tet cho nguoi Cham tai TP.HCM hinh anh 1Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu cho đồng bào Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Nhân dịp Tết cổ truyền Tân Sửu, ngày 4/2 (ngày 23 tháng Chạp), tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng 500 phần quà Tết cho người Chăm và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi trao quà, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng trước những thay đổi tích cực cả về vật chất và tinh thần của cộng đồng người Chăm tại thành phố trong thời gian qua; đề nghị chính quyền, các tổ chức xã hội tiếp tục triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người Chăm, tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; nâng cao chất lượng sống, xóa nghèo bền vững cho người Chăm trên địa bàn thành phố.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ mong muốn người Chăm tại Thành phố sẽ tiếp tục tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục, tạo điều kiện cho con em đến trường, nâng cao trình độ tri thức để góp phần giảm nghèo bền vững cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng sẽ tiếp tục triển khai hoạt động vận động tài trợ để thực hiện công tác chăm lo an sinh xã hội cho người Chăm tại thành phố, trong đó sẽ kêu gọi xây dựng một nguồn quỹ cấp học bổng cho các sinh viên là con em người Chăm.

[Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao quà Tết tặng gia đình chính sách]

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc người Chăm tại Thành phố đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an vui, lành mạnh, tiết kiệm và đảm bảo các yếu tố phòng, chống dịch COVID-19; bày tỏ mong muốn người Chăm sẽ tiếp tục cùng nhân dân thành phố đoàn kết nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thay mặt cộng đồng Chăm tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Kim Sô, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo phường 1, quận 8, bày tỏ trân trọng và cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng như của Đảng, Nhà nước và chính quyền Thành phố đối với người Chăm.

Ông Kim Sô khẳng định cộng đồng người Chăm tại Thành phố sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, quan tâm chăm lo cho việc học tập của con cháu, góp phần cùng cùng nhân dân thành phố xây dựng và phát triển Thành phố ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Cũng tại buổi lễ, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết là một trong ba cộng đồng lớn của thành phố, cộng đồng người Chăm hiện có khoảng 8.000 người. Họ là những người yêu nước, các thế hệ đã thực hiện đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần cho sự phát triển chung của thành phố.

Trong những năm qua, cộng đồng người Chăm ngày càng phát triển, hòa nhập với các dân tộc anh em khác, khắc phục dần tình trạng dân trí thấp, sống khép kín. Đời sống của người Chăm ổn định, nhà cửa khang trang hơn./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)