Phoi hop xay dung cong dong nguoi Viet Nam o nuoc ngoai vung manh hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Nguồn: Mattran.org.vn)

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan giai đoạn 2016-2019 và phương hướng công tác trong thời gian tới.

Thông tin tại cuộc họp, ông Từ Thành Huế, Trưởng ban Đối ngoại và Kiều bào (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) cho biết thời gian qua, sự phối hợp giữa hai cơ quan trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát lại các văn bản pháp luật của Nhà nước đã ban hành có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; tham khảo ý kiến lẫn nhau trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, vận động doanh nhân, nhân sỹ, trí thức, kiều bào hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

[Người Việt ở nước ngoài tích cực ủng hộ chống dịch COVID-19]

Về phương hướng công tác trong thời gian tới, ông Phùng Khánh Tài đề nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tích cực phối hợp trong việc hỗ trợ kiều bào phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp triển khai sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW, ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Ông Đặng Minh Khôi nhất trí với phương hướng hai cơ quan tiếp tục phối hợp rà soát các văn bản về chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác về người Việt Nam ở nước ngoài để thống nhất các nội dung kiến nghị với Đảng, Nhà nước sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các chủ trương, chính sách mới phù hợp với yêu cầu thực tế.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường vai trò phản biện xã hội và giám sát các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện đường lối, chính sách, pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi khẳng định tuy hai cơ quan có nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng chung mục đích là bảo vệ quyền lợi cho kiều bào đang xa xứ, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chung tay giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Do đó, hai bên thống nhất tăng cường phối hợp trong công tác tổ chức các sự kiện, hội nghị dành cho kiều bào như: Xuân Quê hương, trại Hè, tổ chức đoàn kiều bào tiêu biểu thăm Trường Sa và một số hoạt động khác; tổ chức khen thưởng thường xuyên và đột xuất, động viên cá nhân, tập thể là người Việt Nam ở nước ngoài có thành tích trong các hoạt động hướng về quê hương, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát huy vai trò của cá nhân tiêu biểu trong các tầng lớp; tạo điều kiện để các đại diện kiều bào tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.../.

PV (TTXVN/Vietnam+)